Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Kỳ lạ món ăn có vị ngọt thanh nhưng muốn thưởng thức phải đợi chờ
Kỳ lạ đặc sản Đà Nẵng, muốn ăn phải đợi chờ nhưng khi thưởng thức có vị ngọt thanh, đậm đà hương vị biển
Kiều Anh (tổng hợp)
Thứ bảy, ngày 28/12/2024 14:00 PM (GMT+7)
Cháo chờ Nam Ô là một trong những món ăn được rất nhiều khách du lịch yêu thích khi đến Đà Nẵng. Món ăn bình dân thường được phục vụ ở những quán ăn vỉa hè, giản dị nhưng được người sành ăn để ý đến bởi hương vị đặc biệt khó quên.
Đà Nẵng thực sự là thiên đường của những "tâm hồn đam mê ăn uống". Danh sách món ngon ẩm thực Đà Nẵng dường như dài bất tận, cứ mỗi mùa lại thêm vài món mới xuất hiện.
Nằm ở ven biển ngay dưới chân đèo Hải Vân, làng Nam Ô là điểm nhấn đặc biệt trong bản đồ ẩm thực của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với món nước mắm Nam Ô nguyên chất mà còn trứ danh với món ăn mang tên cháo chờ Nam Ô. Dưới đây là món ăn đặc sản ở Đà Nẵng rất đáng để du khách nên thử khi đến du lịch ở thành phố biển xinh đẹp này.
Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Khi gọi cháo chờ, thực khách phải chờ đợi trung bình tầm 10 phút thì mới được ăn
Những ai đã từng đi du lịch, hoặc đang sống, đã sống ở Đà Nẵng, đều được nghe qua, thậm chí là thưởng thức món cháo chờ Nam Ô, món ngon mang đặc trưng ẩm thực trứ danh phố biển.
Trong nhiều cách lý giải của các nhà ẩm thực cấp làng, thì món cháo chờ của dân Nam Ô là sự sáng tạo vi diệu dựa trên cơ sở giao lưu văn hóa ẩm thực giữa vùng Bình Trị Thiên và khẩu vị Nam Ô. Nói nôm na là món bánh canh làm bằng bột gạo, bột lọc vốn có nguồn gốc bên kia đèo Hải Vân. Tên gọi đầy đủ là "cháo bánh canh", nhưng người bên đây đèo gọi tắt là bánh canh cho nhanh, gọn, lẹ.
Một cách lý giải khác: Tên "cháo chờ" bắt nguồn từ thói quen của người dân làng chài Nam Ô, khi họ thường phải chờ đợi lâu để chế biến món ăn này với các nguyên liệu tươi ngon từ biển. Ban đầu, họ chỉ nấu cháo trắng đơn giản và đợi tàu thuyền trở về với cá, mực, tôm và nghêu. Từ "chờ" không chỉ phản ánh quá trình nấu nướng mà còn thể hiện sự kiên nhẫn và mong đợi của họ.
Bản thân tên "cháo chờ" đã nói lên đặc trưng của món cháo này. Khi gọi cháo chờ Nam Ô, người ta phải chờ đợi trung bình tầm 10 phút thì mới được ăn.
Khi khách gọi món, chủ quán sẽ bắt đầu thả sợi bột vào nồi nước đang sôi. Sau đó, họ vớt bột ra tô, đổ thêm một muỗng nước lèo. Cuối cùng, họ cho cá nục, trứng cút và rau răm vào, rồi phục vụ cho thực khách. Một tô cháo chờ Nam Ô thường được ăn kèm với quẩy và bánh mì, đủ để bạn no đến tận trưa hoặc tối.
Thực khách một khi đã nghiện món cháo chờ làng chài Nam Ô thì dù phải đợi lâu hơn một chút vẫn không hề sốt ruột. Trong không gian đẫm hương thơm nức, ngọt thanh từ nồi nước dùng đang bốc khói trên bếp, nhiều du khách cho rằng: có ngồi đợi cũng đáng.
Món ăn đặc sản ở Đà Nẵng: Thực khách thưởng thức vị ngọt của cá mỗi lúc một lan ra, tràn đầy trong vòm họng
Món cháo chờ ở Nam Ô có vị đậm đà, ngọt thanh, vì được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, được chuẩn bị trong ngày, và các công đoạn thực hiện diễn ra sau khi khách gọi, nên nóng hổi, thơm lạ.
Cháo chờ Nam Ô bao gồm 3 thành phần chính: Bột bánh, cá nướng và nước dùng. Bột bánh được làm từ bột lọc hoặc bột gạo, sợi vừa phải.
Dẫu là món dân dã, cháo chờ Nam Ô vẫn gây "thương nhớ", bởi loại nước dùng đẫm ngọt vị cá. Khác với các món cháo thông thường, dân vùng Nam Ô chọn cách ninh thêm cá nục để làm nước dùng, tạo nên vị thanh, lạ miệng hấp dẫn. Ngoài ra, sau khi tách phần cá ra riêng để rim, phần xương cá sẽ được giữ lại để ninh vào nước dùng nhằm tăng độ ngọt, thơm.
Có điều, nhiều khách quen của cháo chờ Nam Ô khi đến đều nhắc chủ quán bán thêm một phần cá. Bởi cá nục rim khô chính là linh hồn của món cháo. Cá được nêm nếm đậm đà, rim cho vừa khô khô, giòn giòn. Cắn một miếng cá mà "ngậm nghe", thưởng thức vị ngọt của cá mỗi lúc một lan ra, tràn đầy trong vòm họng.
Nói về nồi nhân cá nục rim là nói tới công phu tuyệt kỹ của những người bán hàng. Theo các bậc cao niên, cá nục muốn rim cho ngon thì phải được lựa chọn kĩ lưỡng. Cá phải có mang màu đỏ hồng, còn tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ, miệng cá vẫn còn khép chặt. Mắt cá lúc này còn sáng trong, có độ đàn hồi. Vảy cá sáng, bóng và bám chặt vào thân.
Cháo chờ ăn ngon nhất là khi còn nóng, bởi nếu để nguội bột sẽ mềm. Nước dùng cũng không còn đúng vị ngọt tự nhiên của cá nữa. Bánh quẩy nóng giòn chấm cùng nước dùng đậm đà sẽ gây thương nhớ cho thực khách. Những sự kết hợp này tạo nên một bữa ăn đầy màu sắc và hương vị, phản ánh đúng nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất Đà Nẵng.
Đặc biệt, để cho đúng vị thì chẳng thể thiếu nước mắm Nam Ô. Từ lâu, làng nghề mắm Nam Ô đã nức tiếng gần xa vùng đất Quảng – Đà. Những giọt nước mắm được chưng cất thủ công, đậm vị giúp tăng thêm cái chất mặn mòi của món cháo.
Người ta có thể ăn cháo chờ quanh năm mà không hề ngán. Ngồi túm tụm quanh chiếc bàn nhỏ, vừa tám chuyện cùng bạn bè, hay người mới quen, kiên nhẫn ngồi chờ một tô cháo thơm lừng mùi biển cả giữa làng chài cổ Nam Ô thì còn thú vị nào hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.