Món ngon
-
Biết tôi là người có “tâm hồn ăn uống” và thích khám phá ẩm thực. Một hôm, anh bạn thân ở Tiền Giang điện thoại lên thành phố mời tôi về quê thưởng thức món lạ độc đáo, đảm bảo “không đụng hàng”.
-
Chem chép xào hẹ chấm với nước mắm chua cay, ăn cùng cơm gạo mới thì ngon khỏi chê. Thịt chem chép xào kết hợp với hẹ vừa có hương thơm, vừa có độ nồng nàn. Cơm hết nồi mà vẫn còn thèm bởi sự hấp dẫn của nó.
-
Ốc đá có thể chế biến thành nhiều món luộc, xào... Nhưng ốc đá xào phải thêm lá tía tô mới thật đúng điệu. Để có một nồi ốc đá xào tía tô ngon như ý, má tôi phải tỉ mỉ chọn những lá tía tô non tơ ở gần đầu đọt, ốc từ con suối quê.
-
Chan chén nước sả hầm lòng vịt húp vào, mồ hôi toát ra, bao mệt mỏi tan biến. Lòng vịt hầm sả thường được chấm với nước mắm trong dầm ớt hiểm hoặc chấm muối ớt vắt thêm miếng chanh cũng ngon lành.
-
Thịt vịt là món ăn quen thuộc đối với người dân. Từ món ăn đơn giản như vịt quay, vịt luộc đến những món cầu kỳ như cà ri vịt, vịt nấu chao, vịt tiềm thuốc bắc… Nhưng món mà nhiều người chưa có dịp thưởng thức, đó là vịt xiêm nấu canh dưa cải.
-
Múc canh nóng ra tô, rắc thêm ít lá ớt, ăn với cơm nấu bằng gạo lúa mùa thì no quên thôi. Chất ngọt, béo của cá cùng với mùi thơm nồng, ấm nóng của lá lốt, của gừng làm cho mồ hồi ta vã ra, mệt mỏi tan biến.
-
Bánh lọc, khoai deo hay ốc ruốc là những món ngon để lại ấn tượng cho nhiều người khi có dịp ngang qua Quảng Bình, miền đất nằm bên dòng sông Nhật Lệ.
-
Cá ba thú màu trắng bạc lấp lánh phản chiếu dưới nước biển. Do vậy, ngư dân ra khơi trong đêm phát hiện ra những quầng sáng nơi biển, thì chắc chắn đó là quần thể cá ba thú đi săn mồi. Thế là, chỉ việc giăng lưới để đánh bắt.
-
Lá lốt hái về rửa sạch để ráo rồi gói với thịt ốc đã bằm. Lá lốt gói xong thì xếp vỉ, bắc lên bếp than hồng nướng lại. Khi lá bọc cháy xém ngả màu nâu sẫm là thịt ốc chín, bốc mùi thơm ngào ngạt.
-
Thịt hầm, kho là món khoái khẩu của nhiều người vì vị mềm mềm, thơm thơm lại đậm đà và ngọt ngào nhưng rất tốn thời gian chế biến.