Món ngon
-
Ốc mỡ là một trong những loài ốc thơm ngon, có nhiều ở vùng biển nước ta. Từ ốc mỡ có thể chế biến thành nhiều món như: ốc mỡ hấp sả, xào sả ớt, ốc mỡ cháy tỏi... Nhưng hấp dẫn nhất phải kể là ốc mỡ xào me và xào rau răm.
-
Những ngày nắng nóng, tại biển Quảng Nam quê tôi lại rộ lên mùa cá liệt. Cá liệt có mặt ở khắp các chợ và là món ăn chủ yếu của những gia đình vùng quê này vì có giá khá rẻ so với những loại thực phẩm khác.
-
Khách đến chơi nhà, chỉ cần tay lưới, ra hầm nuôi cá, hai người nắm hai đầu kéo cá lên, không thì cái nôm cũng dễ dàng bắt được chúng.
-
Lâu lắm mới thấy có nơi ở Sài Gòn bán cá ong căng xứ Huế. Đúng là “ôi niềm nhớ đến bất tận”.
-
Không chỉ có hàng chục tiệm nướng cá nằm rải rác trong con phố, mà khu vực này còn mang nhiều nét văn hóa thú vị của người miền Tây, những cư dân chân chất, mộc mạc sinh sống buôn bán mưu sinh trong vùng.
-
Xưa nay, hầu hết các bàn tiệc, nhất là tiệc cưới sang trọng đều có các món gỏi ngon và được bày biện đẹp mắt như gỏi ngó sen, gỏi bồn bồn... và coi đó là món khai vị cao cấp. Nhưng nói đến gỏi mà chúng ta quên món gỏi đu đủ là một điều thiếu sót.
-
Một bữa tình cờ ăn được món phiên bản kho quẹt nấu bằng mắm (cái) chấm rau thấy ngon gì đâu. Mắm và khô ở miền Nam đã được bao nhiêu chữ nghĩa ca ngợi, nhất là mắm. Khen lại chẳng khác gì khen phò mã tốt áo.
-
Đem chạch đất ướp sơ với nước mắm ngon, chút bột ngọt. Trong lúc chờ cá thấm, ra vườn cắt tép sả vào xắt, bằm nhuyễn cùng trái ớt chín đỏ, rồi bắc chảo lên chiên với mỡ, dầu nóng sẽ làm cá vàng ươm, giòn rụm, thơm lừng.
-
Khô cá tra phồng là một trong những sản phẩm chế biến từ cá tra và là món ăn đặc sản xếp vào hàng "độc nhất vô nhị" vùng đầu nguồn, Châu Đốc - An Giang.
-
Ở miền Tây, điên điển là loài cây tuy mọc hoang nhưng mang sắc màu đồng quê ấn tượng. Điên điển trổ bông vàng rực trong những tháng mùa nước lũ (từ tháng 7 – 11) và còn là loại rau sạch được nhiều người ưa chuộng.