Vịt xiêm nấu canh dưa cải

Bài, ảnh: Phúc Lộc Thứ ba, ngày 28/07/2015 12:48 PM (GMT+7)
Thịt vịt là món ăn quen thuộc đối với người dân. Từ món ăn đơn giản như vịt quay, vịt luộc đến những món cầu kỳ như cà ri vịt, vịt nấu chao, vịt tiềm thuốc bắc… Nhưng món mà nhiều người chưa có dịp thưởng thức, đó là vịt xiêm nấu canh dưa cải.
Bình luận 0

img

Vịt  xiêm nuôi trong sân vườn (con ngan).

Thịt vịt nói chung không những ngon mà còn bổ dưỡng. Thịt vịt lại lành tính và mát nên bữa cơm trong gia đình thường có món vịt xào mặn hoặc nấu canh. Nhưng trong tất cả các loại vịt, từ vịt ta, cho đến vịt Bắc Kinh, theo kinh nghiệm của dân gian chỉ có vịt xiêm là ngon nhất. Vịt xiêm nạc nhiều, thịt ít hôi lông, khi nấu chín có vị thơm ngon và ngọt lành. Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn có tác dụng bổ âm.

Vịt xiêm hiện nuôi ở nước ta có nhiều loại, loại vịt xiêm nội còn gọi là xiêm ta, xiêm cỏ có màu lông đen tuyền, ngoài Bắc gọi là ngan.

img

Vịt xiêm nấu canh dưa cải.

Muốn làm món vịt xiêm nấu canh dưa cải, trước hết chúng ta nên chọn  một con vịt còn tơ (loại làm sẵn càng tốt) đem về làm thịt, nhổ lông, làm sạch và chà xát thật kỹ bằng gừng giã nát để khử mùi. Sau đó chặt vịt ra từng miếng nhỏ vừa miệng ăn rồi ướp với hành, tỏi, đường, muối khoảng 30 phút cho thấm đều.

Dưa cải là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, dễ kích thích tiêu hóa. Do đó bà con miền Tây thường ăn kèm dưa cải với cá kho, mắm kho, thịt kho và dùng nấu cánh cá, canh sườn heo hoặc kho chung với cá kèo, đăc biệt là canh thịt vịt. Dưa cải có thể tự làm ở nhà hoặc ra chợ mua đem về rửa sạch, để ráo nước rồi xắt ra từng đoạn ngắn cở 2 lóng tay. Lá để riêng, cọng để riêng.

Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta mới bắc chảo lên, đun nóng dầu rồi cho thịt vịt vào xào với lửa to để thịt vit săn lại. Đợi khi thịt vịt vừa chín chúng ta mới bắt đầu cho dưa cải (cọng trước, lá sau) vào xào chung. Tiếp theo, cho nước vào ngập thịt, tiếp tục nấu sôi một lúc và nêm nếm lần cuối trước khi nhắc xuống bếp.

Khi ăn, chúng ta cho thêm vài lát ớt chín, rau mò om hoặc rau thơm vào canh, mùi thơm bốc lên nồng nàn khiến người ngồi vào bàn đã thấy háo hức muốn cầm đũa ngay. Món này ngon nhất là ăn kèm với bún. Thịt vịt ngọt, dai, mùi vị đậm đà, hòa chung với vị chua chua, giòn giòn của dưa cải đã làm cho mọi người ngất ngây. Có thể nói đây là món ăn vừa lạ miệng vừa đáp ứng nhu cầu khẩu vị của người Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem