Chủ đề nóng

Ngựa Hắc Mai Côi giành ngôi “mã vương”

Nhóm PV Chủ nhật, ngày 06/12/2015 13:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng thống trị đường đua Bắc Hà (Lào Cai) trong 3 năm liên tiếp (từ 2011 đến 2013), sau 2 năm bị ngựa Hắc Toàn Phong soán ngôi, tới sáng 6.12, tuấn mã 13 tuổi mang tên Hắc Mai Côi của “kỵ sĩ nông dân” Vàng Văn Huỳnh đã lên ngôi “mã vương” Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015…
Bình luận 0

Nài ngựa Vàng Văn Huỳnh hạnh phúc khi lên ngôi vô địch Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015. Ảnh: Đàm Duy

Khoảnh khắc vô địch của chiến mã Hắc Mai Côi. Clip: Đàm Duy

Trước khi từ Bắc Hà (Lào Cai) xuống Bắc Ninh dự hội, nài ngựa Vàng Văn Huỳnh cười hiền nói: “Tôi xác định mục đích chính xuống đua ở Bắc Ninh là giao lưu với người dân Kinh Bắc chứ không đặt nặng vấn đề thành tích”.

Thực tế, bất chấp thời tiết không thuận lợi trong ngày thi đấu đầu tiên (5.12), anh Huỳnh cùng chú ngựa Hắc Mai Côi của mình vẫn tung những cú nước đại đẹp mắt, phô diễn hết vẻ đẹp trên đường đua sân vận động Suối Hoa. Sau khi đạt thành tích tốt nhất vòng loại với 2’27’’10, trong ngày 6.12, Hắc Mai Côi tiếp tục duy trì phong độ ở các lượt đua vòng 1/8, tứ kết, bán kết và chung kết.

Ở lượt đua vòng 1/8, Hắc Mai Côi cán đích với thành tích 2’26’’13, về sớm hơn ngựa của Giàng Seo Dung cả nửa vòng sân để để giành quyền vào tứ kết.

Anh Huỳnh cùng chú ngựa Hắc Mai Côi tung những cú nước đại đẹp mắt, phô diễn hết vẻ đẹp trên đường đua

Lượt đua bán kết mới thực sự là một thử thách đối với Hắc Mai Côi. Đã dẫn trước chú Hồng Mã của Vàng Văn Giang sau gần hết quãng đường đua, nhưng ở những bước nước rút quyết định, Hắc Mai Côi đã có phần chủ quan và chấp nhận về sau với thời gian 2’30’’37. Hồng Mã về trước một chút với thời gian 2’9’’59.

Tuy nhiên, kết quả này đủ để đưa cả 2 ngựa tái ngộ trong trận chung kết, bởi ở trận bán kết trước đó, ngựa Bất Hối của Vàng Văn Thức (2’36’’16) và ngựa của Vàng Seo Quáng (3’8’’22) còn kém khá xa.

Bước vào trận chung kết, những tưởng sự hưng phấn sẽ giúp Hồng Mã 8 tuổi với độ sung mãn có thể vượt qua Hắc Mai Côi. Nhưng đó cũng là thời điểm Hắc Mai Côi thể hiện bản lĩnh đường dài, sức bền để bứt lên giành ngôi “mã vương”.

Trao đổi với báo chí sau khi giành ngôi vô địch, nài ngựa Vàng Văn Huỳnh nói: “Tôi bất ngờ với việc giành ngôi vô địch tại hội lần này. Trước đi xuống Bắc Ninh tranh tài khoảng nửa tháng, ngựa của tôi đã bị ngã, chấn thương chân. Hơn nữa, ngựa cũng đã già nên khó bảo đảm thể lực khi phải tranh tài ở đất khách với 5 cuộc đua khá khốc liệt. Rất may là ở những thời điểm quyết định, Hắc Mai Côi đã thể hiện những phẩm chất tốt nhất để lên ngôi. Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Đây sẽ là phần thưởng tuyệt vời dành cho vợ và 2 con nhỏ của tôi đang ngóng trông ở nhà”.

Hội thi trâu kéo khỏe (Ảnh: Đàm Duy)

Về phía hội thi trâu kéo khỏe, với sức vóc hơn hẳn các trâu còn lại, trâu số 08 của ông Nguyễn Văn Huy (Sông Lô, Vĩnh Phúc) đã đoạt giải Nhất. Giải Nhì thuộc về trâu số 10 của ông Hà Văn Đa (Phú Lương, Thái Nguyên). Giải Ba thuộc về trâu số 05 của ông Hà Văn Chi (Sông Lô, Vĩnh Phúc).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem