Chủ đề nóng

Một loài cá của Việt Nam giữ vị trí độc tôn ở Mỹ, đắt hàng ở Trung Quốc

K.Nguyên Thứ tư, ngày 09/11/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lạm phát và xung đột Nga – Ukraine lại giúp Việt Nam tăng mạnh doanh số xuất khẩu cá tra đi các thị trường. Đa số các thị trường đều tăng từ 40 – 200% nhập khẩu cá tra của Việt Nam.
Bình luận 0

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cá tra tính đến cuối tháng 10 năm 2022 đã đạt trên 2,2 tỷ USD. Trong đó, riêng trong tháng 10/2022, xuất khẩu cá tra ước đạt 218 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, năm 2022, lạm phát và xung đột Nga – Ukraine đã giúp cho cá tra, loài cá thịt trắng có giá vừa phải này tăng mạnh doanh số xuất khẩu đi các thị trường. Đa số các thị trường đều tăng từ 40 – 200% nhập khẩu cá tra của Việt Nam.

Hai thị trường chi phối xu hướng xuất khẩu cá tra của Việt Nam là Trung Quốc chiếm 30%, Mỹ chiếm 23%. Sau khi tăng nóng trong nửa đầu năm, lượng tồn kho tăng và tắc nghẽn tại các cảng nhập khẩu khiến nhu cầu của Mỹ giảm.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, 9 tháng đầu năm nay nước này nhập khẩu 104.500 tấn cá tra phile đông lạnh, trị giá 445,2 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và 91% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá trung bình nhập khẩu cá tra phile đông lạnh vào thị trường Mỹ 9 tháng đầu năm nay đạt 4,26 USD/kg, tăng 53% so với mức giá trung bình nhập khẩu 2,77 USD/kg trong cùng kỳ năm 2021.

Một loài cá của Việt Nam giữ vị trí độc tôn ở Mỹ, đắt hàng ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Lạm phát và xung đột Nga – Ukraine lại giúp Việt Nam tăng mạnh doanh số xuất khẩu cá tra đi các thị trường. Đa số các thị trường đều tăng từ 40 – 200% nhập khẩu cá tra của Việt Nam. Ảnh: VASEP.

VASEP cho biết, tại thị trường Mỹ, trong khi nhập khẩu các loài cá thịt trắng như cá tuyết cod, cá hake, cá minh thái hoặc giảm hoặc chỉ tăng nhẹ, thì nhập khẩu cá tra và cá rô phi tăng mạnh và chiếm vị trí hàng đầu.

Vì vậy, với riêng cá thịt trắng, Việt Nam là nhà cung cấp lớn thứ 2 cho thị trường Mỹ, sau Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc cung cấp chủ yếu cá rô phi cho Mỹ và vẫn duy trì vai trò của nước chuyên gia công, chế biến các loài cá thịt trắng như cá tuyết, cá minh thái cho thị trường Mỹ, thì Việt Nam vẫn giữ vị trí độc tôn với mặt hàng cá tra tại Mỹ.

Trong khi đó, theo VASEP, nhập khẩu cá tra vào thị trường Trung Quốc tiếp tục hồi phục mạnh mẽ, vì sản lượng thuỷ sản trong nước giảm, chính sách zero Covid khiến nước này thiếu thực phẩm và thuỷ sản. 

Ước tính đến cuối tháng 10, tổng xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 647 triệu USD, tăng 110% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu 2 dòng sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh và cá tra nguyên con tươi/đông lạnh, chiếm tỷ trọng lần lượt 68% và 32%.  

Giá trung bình xuất khẩu cá tra phile đông lạnh sang thị trường Trung Quốc 9 tháng đầu năm đạt 2,45 USD/kg, giá xuất khẩu tăng từ 2,2 USD đầu năm lên tới mức đỉnh là 2,73 USD/kg vào tháng 9, cao hơn 64% so với mức giá cùng thời điểm năm trước.

Tính đến cuối tháng 9/2022, Việt Nam có hơn 400 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra. Hầu hết các doanh nghiệp cá tra đều có doanh số tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá xuất khẩu cao hơn. 

VASEP nhận định, với kết quả đạt được tới tháng 10, dự kiến cả năm 2022, xuất khẩu cá tra sẽ đạt trên 2,5 tỷ USD, tăng 58% so với năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem