Chủ đề nóng

Một quả trứng, năm lần đóng phí: Chỉ cần thu phí một lần

Thứ sáu, ngày 13/07/2012 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau khi Báo NTNN đăng loạt bài “Một quả trứng, năm lần đóng phí”, nhiều chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, bạn đọc... đã viết thư, gọi điện bày tỏ sự bức xúc cũng như đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng lạm thu đối với quả trứng và các sản phẩm nông nghiệp. NTNN xin trích đăng các ý kiến...
Bình luận 0

Ông Nguyễn Phước Trung - Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM: Phải xử lý ngay!

Ngay sau khi Báo NTNN có bài phản ánh, rồi Cục Thú y có yêu cầu rà soát công tác kiểm dịch sản phẩm trứng gia cầm, Sở NNPTNT TP. HCM đã chỉ đạo Chi cục Thú y thành phố ngay lập tức thực hiện việc kiểm tra, rà soát hoạt động này.

Việc giảm các chi phí sẽ giúp người chăn nuôi sớm vượt qua khó khăn.

Việc cấp giấy kiểm dịch cho sản phẩm trứng hay bất cứ một sản phẩm gia súc, gia cầm nào cũng phải thực hiện nghiêm túc theo quy định của Bộ NNPTNT và Bộ Tài chính. Thực tế, hàng ngày TP.HCM tiêu thụ từ 3 - 3,5 triệu trứng gia cầm. Nếu việc kiểm dịch nhiều tầng lớp như hiện nay sẽ gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và cơ quan thú y. Do đó, nếu có sai phạm, cần phải xử lý ngay!

Ông Hồ Mộng Hải - chuyên viên Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT): Rườm rà, không cần thiết!

Ai cũng biết là con gà nếu bị bệnh thì không thể đẻ trứng. Do đó, suốt quá trình nuôi gà, chủ trại đã phải thực hiện nghiêm ngặt việc tiêm phòng dịch bệnh cho gà mẹ. Vậy nên, việc kiểm tra, kiểm dịch nhiều lần đối với sản phẩm trứng là rườm rà, không cần thiết.

Thực tế, khi cơ quan thú y kiểm tra một lô hàng nào sản phẩm trứng gia cầm, họ cũng chỉ có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng và hạn sử dụng của sản phẩm. Theo tôi, chỉ cần Chi cục Thú y thực hiện kiểm dịch đối với lô hàng trứng xuất bán khỏi tỉnh. Nếu chỉ dùng tiêu thụ trong tỉnh thì không cần phải kiểm dịch, vừa tốn thời gian vừa khiến giá thành tăng lên.

Bà Trần Thị Thanh Thủy - chuyên viên phòng Chăn nuôi (Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam): Kiểm dịch không có ý nghĩa về mặt kỹ thuật!

Một quả trứng trong quá trình sinh ra sẽ tiếp xúc với cơ thể gà mẹ và có thể nhiễm các chất "bẩn" mang mầm bệnh. Để đảm bảo chất lượng và bảo quản trứng được lâu, các cơ sở sản xuất phải rửa, xử lý trứng. Tuy nhiên, trứng là một vật thể sống nên chỉ có thể tác động nhẹ nhàng bên bề mặt vỏ ngoài, không được làm tổn thương sản phẩm. Cơ quan thú y thực hiện kiểm dịch là để cấp giấy chứng nhận cho cơ sở, tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Xét về phương diện kỹ thuật, việc kiểm tra, kiểm dịch trên sản phẩm trứng gia cầm hiện nay chỉ mang tính hình thức, không hề có ý nghĩa về mặt kỹ thuật và quá nhiêu khê. Bởi lẽ, chỉ cần xử lý trứng một lần tại nhà máy là đủ. Theo quy định thì định kỳ, các cơ quan chức năng sẽ đến lấy mẫu trứng để phân tích, kiểm tra. Nếu trứng mang mầm bệnh từ bên trong thì để kiểm soát việc này phải quay lại việc kiểm dịch trên đàn gà bố mẹ của chủ trang trại. Vấn đề này hoàn toàn khác.

Chị Bùi Thị Tuyết Lan - chủ trại gà ở xã Cây Gáo (Trảng Bom, Đồng Nai): Nhà nước cần sớm can thiệp

Giá thị trường trứng gà rất bấp bênh nên người chăn nuôi luôn chịu rủi ro. Từ tháng 9.2011 đến cuối tháng 5.2012 vừa qua, giá xuất bán trứng ra thị trường chỉ được 1.050 đồng/trứng, trong khi đó giá thành cộng nhiều khoản phí về kiểm dịch thú y… thì 1 quả trứng gà đã lên hơn 1.400 đồng. Người chăn nuôi lỗ nặng. Một thực tế khác, tình trạng giá vật tư chăn nuôi gà đẻ luôn tỷ lệ nghịch với giá tiêu thụ trứng. Nghĩa là giá thức ăn cho gà lên cao thì giá trứng lại xuống thấp… Do đó, tôi đề nghị Nhà nước có biện pháp can thiệp để giá thức ăn chăn nuôi giảm, đồng thời giảm hoặc bỏ một số loại phí thú y liên quan đến quá trình từ khi nuôi gà cho đến khi xuất bán trứng ra thị trường. Có như vậy thì ngành chăn nuôi gà đẻ trứng mới trụ được…

Rà soát việc thu phí kiểm dịch trứng

Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết đã chỉ đạo các chi cục thú y tổ chức rà soát và báo cáo cụ thể việc thu phí kiểm dịch trứng gia cầm hiện nay. Các cơ quan thú y vùng tổng hợp báo cáo của các chi cục thú y thuộc địa bàn quản lý và gửi báo cáo về Cục Thú y để Cục này tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng Cao Đức Phát. Theo Cục Thú y, việc rà soát này được thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ NNPTNT sau khi Cục Chăn nuôi cho rằng, cơ quan thú y đã thu phí kiểm dịch trứng gia cầm nhiều lần, làm tăng giá thành sản phẩm và gây ảnh hưởng đến việc lưu thông, tiêu thụ sản phẩm trứng gia cầm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem