Chủ đề nóng

Một thập kỷ lan tỏa nghĩa cử "trao giọt hồng, nhận niềm vui" của nữ nông dân

Thế Hiển Thứ bảy, ngày 04/02/2023 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong 10 năm qua, với 23 lần hiến máu, bà Phùng Thị Ánh (thôn Kim Bồng, xã Kim Đường, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã trao đi hơn 8.000 ml máu cho những người bệnh và động viên hơn 20 người cùng tham gia hoạt động ý nghĩa này.
Bình luận 0

Hơn 8.000 ml máu được hiến tặng

Xuất phát từ tinh thần tương thân, tương ái, từ năm 2011, bà Phùng Thị Ánh (51 tuổi, thôn Kim Bồng, xã Kim Đường, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội) đã bắt đầu tham gia hiến máu tình nguyện. Dù chỉ là một nông dân với công việc bán tạp hóa tại nhà, nhưng bà Ánh luôn có cái tâm thiện nguyện, bà mong muốn có thể cho đi ‘giọt máu đào’ của mình đến những bệnh nhân để duy trì sự sống.

Bà Ánh nhớ lại: “Lần đầu tôi hiến máu từ năm 2011, lúc đấy nhận được lời kêu gọi từ các cán bộ y tế tại địa phương tôi cũng còn khá do dự. Thế nhưng khi biết được việc hiến máu có thể cứu người, tôi quyết tâm tham gia hoạt động có ý nghĩa tích cực này”.

Trên tinh thần tự nguyện, bà Ánh đã có 23 lần hiến máu cứu người, mỗi lần 350ml máu. Tính đến năm 2022, cả gia đình bà Ánh (bao gồm chồng và hai con) đã hiến máu tổng cộng hơn 30 lần, tương đương 10.000 ml máu đã được trao đi.

Hơn một thập kỷ lan tỏa nghĩa cử "trao giọt hồng, nhận niềm vui" của nữ nông dân - Ảnh 1.

Hơn 8.000ml máu đã được bà Ánh trao đến những bệnh nhân trong suốt thập kỷ qua. Ảnh: NVCC

“Bản thân tôi may mắn có được sức khỏe tốt, nên tôi mong muốn được giúp đỡ người khác bằng chính sức của mình. Dù chỉ san sẻ chút ít với bệnh nhân, nhưng tôi cảm nhận được niềm vui và ý nghĩa khi được chia sẻ với người bệnh” - bà Ánh tâm sự về động lực giúp bà đều đặn thực hiện hiến máu trung bình mỗi năm 3 lần.

Với các cán bộ y tế Hội Chữ thập đỏ Huyện Ứng Hoà, bà Ánh dường như đã trở thành một thành viên hết sức quen thuộc trong những lần hiến máu. Nhớ lại những lần tham gia của mình, bà Ánh cười vui vẻ: “Tôi đi hiến máu nhiều lần đến mức các cô trên Hội nhớ cả mặt luôn rồi. Cứ sắp có đợt hiến máu thì các cô lại gọi điện thông báo cho tôi trước, để ngoài việc tôi chuẩn bị sức khỏe, tôi còn có thời gian vận động các bà con xung quanh”.

Để có được thể trạng tốt và tần suất hiến máu đều đặn đó là nhờ vào thói quen sống tích cực chăm lo cho sức khỏe của mình. Mỗi ngày, bà Ánh dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị hàng hóa, sau đó rèn luyện thể thao từ 45 phút đến 1 giờ nhằm duy trì và tăng cường sức khỏe.

Được hỏi về tình trạng sức khỏe sau số lần hiến máu đầy ấn tượng, bà Ánh vui cười đáp: “Sau mỗi lần hiến máu về tôi vẫn thấy sức khỏe mình ổn định, da dẻ lại còn hồng hào, tươi tắn hơn, chắc có lẽ do mình cho đi nên mình cảm thấy tinh thần thoải mái".

Kết nối mọi người bằng hành động nhân văn

Ngoài việc bản thân luôn tiên phong trong việc tham gia hiến máu, bà Phùng Thị Ánh cũng góp phần giúp Hội Chữ Thập đỏ xã Kim Đường vượt 120% chỉ tiêu hiến máu nhờ những nỗ lực kêu gọi mọi người xung quanh cùng tham gia.

“Cá nhân tôi thấy hoạt động này có ý nghĩa nên cần được lan tỏa và nhân rộng ra. Chính vì thế, tôi tuyên truyền và vận động từ các thành viên trong gia đình, rồi đến những hàng xóm xung quanh. Rất may mắn là mọi người rất nhiệt tình hưởng ứng!” - bà Ánh chia sẻ về tinh thần xung kích của mình.

Ban đầu, bà Ánh động viên các thành viên trong gia đình con cái, dâu rể và cả ông bà thông gia. Dần dần, tinh thần hiến máu cứu người đã được bà tích cực lan tỏa khắp địa bàn thôn Kim Bồng.

Hơn một thập kỷ lan tỏa nghĩa cử "trao giọt hồng, nhận niềm vui" của nữ nông dân - Ảnh 2.

Các thành viên trong gia đình bà Ánh đã có trên 30 lần hiến máu tình nguyện. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Thị Bích Nhung (thôn Kim Bồng, xã Kim Đường), người hàng xóm đã hiến máu đến lần thứ 10 kể từ khi được bà Ánh động viên tham gia chia sẻ: “Kể từ ngày tham gia cùng cô Ánh, mỗi lần có đợt hiến máu, cô Ánh lại qua nhà kêu gọi cả hai vợ chồng và cả mẹ chồng tôi cùng đi. Hiến máu cứu người là hoạt động vừa ý nghĩa cứu người vượt qua tử thần, vừa tốt cho sức khỏe nên gia đình tôi rất hưởng ứng!”

Chia sẻ về tinh thần tích cực kêu gọi mọi người tham gia hiến máu của bà Ánh, bà Nghiêm Thị Thu Trang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Huyện Ứng Hoà cho biết: “Bà Ánh là người rất tích cực tham gia hiến máu cũng như vận động người thân, gia đình, bạn bè cùng tham gia hoạt động này. Nhất là các thời điểm cần máu hiếm, hay thời kỳ dịch Covid diễn biến phức tạp, cách ly, máu thiếu nhiều thì bà Ánh đã rất nhiệt tình đứng ra vận động”.

Ghi nhận những đóng góp ý nghĩa cho cộng đồng, từ chính quyền địa phương đến Trung ương đã nhiều lần trao tặng giấy khen, bằng khen góp phần lan tỏa hành động nhân văn này. 

Hơn một thập kỷ lan tỏa nghĩa cử "trao giọt hồng, nhận niềm vui" của nữ nông dân - Ảnh 3.

Bà Phùng Thị Ánh (giữa) nhận bằng khen trong buổi Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu TP. Hà Nội 2022. Ảnh: NVCC

Năm 2015, bà Ánh nhận được bằng khen từ Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu và vận động hiến máu. Năm 2022, bà được trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” từ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội.

Tâm sự về dự định hiến máu trong tương lai, bà Ánh phấn khởi: “Khi nào còn khỏe mạnh thì khi ấy tôi vẫn còn tham gia hiến máu. Kể cả khi sức khỏe không còn cho phép, tôi sẽ tiếp tục vận động mọi người tích cực tham gia hoạt động nhân văn này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem