Một xã của tỉnh Quảng Nam, dân đồng lòng làm nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập đạt tới 56 triệu đồng/người

Trần Hậu Thứ sáu, ngày 21/06/2024 16:31 PM (GMT+7)
Với sự đầu tư nguồn lực của Nhà nước, sự chung sức, đồng lòng của các cấp, ngành và nhân dân đã giúp cho diện mạo quê hương xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam có nhiều khởi sắc, nhiều mô hình kinh tế hiệu quả được hình thành, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện rõ nét.
Bình luận 0

Làng quê "thay áo mới"

Ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã Quế Châu cho biết: "Được sự tập trung lãnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện và UBND huyện cùng sự quyết tâm cao của Đảng uỷ, UBND xã và toàn thể cán bộ, nhân dân, đến nay Quế Châu đã đạt những kết quả đáng phấn khởi, thành quả ấn tượng nhất là Quế Châu đã về đích xã nông thôn mới năm 2019.

Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng; công tác xây dựng đời sống văn hoá NTM ở từng hộ, thôn, xóm được triển khai thực hiện đem lại nhiều kết quả; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững".

Một xã của tỉnh Quảng Nam, dân đồng lòng làm nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập đạt tới 56 triệu đồng/người- Ảnh 1.

Hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện, giúp xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đổi thay từng ngày. Ảnh: T.H.

Quá trình triển khai xây dựng xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu, Quế Châu luôn lấy phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Nổi bật trong những năm qua là mô hình "Ngày thứ 5 Dân vận" đã tạo sức lan tỏa lớn trong quần chúng nhân dân, phát huy tính dân chủ ở cơ sở.

Năm 2023, xã tập trung triển khai xây dựng các công trình cơ bản như: Trạm bơm điện thôn Xuân Thượng, Đập ông Hiểu, Nhà làm việc công an xã, Cầu ống sắt thôn Cang Đông, Tuyến kênh Ngõ 4 Đình đi ngõ bà Yến thôn Đồng Thành, khắc phục sạt lở bể chứa Trạm bơm 2B, kiên cố hóa tuyến đường ĐH27.

Một xã của tỉnh Quảng Nam, dân đồng lòng làm nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập đạt tới 56 triệu đồng/người- Ảnh 2.

Xã Quế Châu phấn đấu phấn đấu hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2025. Ảnh: T.H.

Đồng thời, vận động giải phóng mặt bằng tuyến đường ĐH12 đoạn qua thôn Phước Đức, duy tu sửa chữa các tuyến đường giao thông, xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, các tuyến đường hoa, đường cây xanh bóng mát....

Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã đã được đầu tư cơ bản phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế - xã hội. Nổi bật là hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã được nhựa hóa đạt 100%; đường trục thôn, xóm cứng hóa 100%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt hơn 70%; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Các trường học được đầu tư, nâng cấp bảo đảm cho công tác dạy và học; trạm y tế được sửa chữa, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Nhà văn hóa xã được đầu tư, các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao ngày càng phát triển; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 96,25%; 7/7 thôn được đề nghị công nhận thôn văn hoá. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được phát huy hiệu quả đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của các tổ chức và nhân dân trên địa bàn.

Một xã của tỉnh Quảng Nam, dân đồng lòng làm nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập đạt tới 56 triệu đồng/người- Ảnh 3.

Những tuyến đường hoa, cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, đường cây xanh bóng mát.... là dấu ấn khi về với xã Quế Châu hôm nay. Ảnh: T.H.

Nhiều hộ gia đình đã đầu tư xây dựng mới nhà ở, tường rào, hiến đất, góp tiền của xây dựng chương trình NTM.... Nhờ đó, bộ mặt nông thôn Quế Châu đã có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Hướng đến xã NTM nâng cao

Ông Sỹ cho hay, xã Quế Châu luôn xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, mang tính ổn định bền vững, vừa là động lực, vừa là mục tiêu xây dựng NTM có chiều sâu và chất lượng.

Do đó, những năm qua, ngoài việc xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách để khuyến khích xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội, xã còn tăng cường ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; đào tạo nghề, tập huấn, hướng dẫn người dân thực hiện tốt quy trình sản xuất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Địa phương thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả bền vững. Khuyến khích người dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng thâm canh cây đậu (lạc).

Một xã của tỉnh Quảng Nam, dân đồng lòng làm nông thôn mới kiểu mẫu, thu nhập đạt tới 56 triệu đồng/người- Ảnh 4.

Khu vực Chợ Đàng là điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã Quế Châu. Ảnh: T.H.

Hiện nay, Quế Châu có 98% bà con nông dân áp dụng phủ bạt nylon trong sản xuất cây đậu cho năng suất cao và không dùng thuốc cỏ để có đậu sạch, dầu sạch. Cũng từ đó, xã nhân rộng phương pháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và truy xuất mã vùng trồng, nâng cao chất lượng đối với sản phẩm Dầu mè Đất Quế đạt chuẩn OCOP 3 sao.

Tận dụng lợi thế về rừng, xã Quế Châu tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại với gần 20 hộ tham gia.

Song song với việc phát triển sản xuất, xã còn khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ gia đình phát triển, mở rộng thương mại dịch vụ, xây dựng. Trên địa bàn có các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động kinh doanh buôn bán và công ty may có vốn đầu tư nước ngoài đang phát triển ổn định, thu hút hàng trăm lao động tại địa phương.

Hoạt động thương mại dịch vụ của địa phương cũng có bước phát triển, giá cả ổn định. Trong đó có Chợ Đàng thu hút hơn 200 hộ kinh doanh, giao thương buôn bán, đảm bảo các mặt hàng tiêu dùng phục vụ cho nhân dân.

Đến cuối năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã Quế Châu ước đạt 56 triệu đồng; công tác giảm nghèo được quan tâm giúp tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,42%.

"Năm 2024, xã Quế Châu phấn đấu duy trì bền vững các tiêu chí xã NTM đã đạt, tập trung xây dựng các tiêu chí, nội dung chưa đạt, phấn đấu hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao vào năm 2025. Duy trì công nhận thôn NTM kiểu mẫu Cang Đông và hoàn thành các tiêu chí, hồ sơ đề nghị công nhận thôn NTM kiểu mẫu An Thành; xây dựng phương án phát động thêm 2 thôn NTM kiểu mẫu Phú Đa và Phước Đức", ông Nguyễn Minh Sỹ - Chủ tịch UBND xã Quế Châu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem