Chủ đề nóng

Mưa lớn nhiều ngày ở Hòa Bình gây sạt lở đá, đè bẹp nhà, đè chết gia súc, gia cầm của nông dân

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 21/02/2022 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy ngày vừa qua, do không khí lạnh tràn về gây ra mưa lớn trên diện rộng làm sạt lở đá khiến 2 ngôi nhà ở xóm Khán (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) bị đá lăn đè bẹp, rất may không có người nào bị thương vong.
Bình luận 0

Chiều nay 21/2 trao đổi phóng viên, ông Nguyễn Phú Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình cho thông tin: Vào lúc 16h 30 phút, ngày 20/2, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh gây mưa nhiều ngày qua đãxảy ra sạt lở đá làm thiệt hại nhà cửa và tài sản của hai hộ gia đình ở xóm Khán (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình). Rất may tại thời điểm đó không có thiệt hại về người.

 Hoà Bình: Mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở đá, đè bẹp nhà và vật nuôi của người dân - Ảnh 1.

Cận cạnh ngôi nhà tan hoang sau khi bị đá lăn trúng. Ảnh: Hà Hoàng.

Được biết, vụ việc sạt lở đá gây hiệt hại về tài sản cho 2 hộ gia đình là ông Khà Văn Vượng, sinh năm 1987, trú tại xóm Khán, xã Vạn Mai. Sạt lở đá có khối lượng khoảng 60 m3 làm hư hỏng hoàn toàn 1 nhà sàn làm bằng gỗ ba gian có diện tích 72 m2, 1 nhà bếp xây cấp bốn có diện tích 24 m2, công trình phụ và các tài sản khác ước thiệt hại khoảng 500.000.000 đồng.

 Hoà Bình: Mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở đá, đè bẹp nhà và vật nuôi của người dân - Ảnh 2.

Nhà bếp của ôngHà Văn Tiệp bị hư hỏng nặng do bị đá lăn. Ảnh: Hà Hoàng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Khà Văn Vượng buồn rầu cho biết: "Gia đình tôi chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp là chủ yếu, cuộc sống đã khó khăn rồi. Nay nhà cửa lại bị đã lăn làm hư hỏng hoàn toàn. Sắp tới 6 thành viên trong gia đình tôi không biết phải sống ra sao, sợ nhất là phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Tôi mong chính quyền hỗ trợ kinh phí, để tôi sửa sang lại nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống".

 Hoà Bình: Mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở đá, đè bẹp nhà và vật nuôi của người dân - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng và người dân đến hộ trợ 2 hộ gia đình bị ảnh hưởng do đá lăn. Ảnh: Hà Hoàng.

Còn đối với hộ gia đình ông Hà Văn Tiệp, sinh năm 1981 (trú tại xóm Khán, xã Vạn Mai) vụ sạt lở đá làm hư hỏng nhà bếp có diện tích 25 m2, công trình phụ và 1 con bò cái bị chết. Ước tính thiệt hại khoảng 130.000.000 đồng.

 Hoà Bình: Mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở đá, đè bẹp nhà và vật nuôi của người dân - Ảnh 4.

Tảng đá to có khối lượng khoảng 60 m3 lăn bẹp nát ngôi nhà sàn của gia đình ông Khà Văn Vượng, sinh sống ở xóm Khán (xã Vạn Mai, huyện Mai Châu). Ảnh: Hà Hoàng.

"Ngay sau khi nhận được thông tin vụ sạt lở đá xảy ra, chúng tôi đã chỉ đạo xã hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị để xử lý phần đá còn lại có nguy cơ sạt lở tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Chúng tôi cũng chỉ đạo xã hỗ trợ nhân lực khắc phục khu vực bị sạt lở, đưa người dân và tài sản đến khu vực an toàn. Tập trung rà soát, thống kê tài sản mà các hộ dân bị hư hỏng, để lên danh sách trình các cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí, để người dân sớm ổn định cuộc sống"- ông Nguyễn Phú Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Mai Châu cho biết.

 Hoà Bình: Mưa lớn nhiều ngày gây sạt lở đá, đè bẹp nhà và vật nuôi của người dân - Ảnh 6.

Chính quyền xã Vạn Mai chỉ đạo lực lượng Công an xã, Ban chỉ huy quân sự xã phối kết hợp các ban, ngành, đoàn thể cùng bà con nhân dân xóm Khán đến di dời tài sản của 2 hộ gia đình bị đá lăn đè bẹp đến nơi an toàn. Ảnh: Hà Hoàng.

Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, có nơi xuất hiện sương mù và mưa lớn trên diện rộng, huyện Mai Châu (Hòa Bình) khuyến cáo đến người dân cần chú ý quan sát, tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc xảy ra.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem