Chủ đề nóng

Mua nhà xây không phép, 17 hộ nguy cơ ra đường

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 29/07/2016 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm 2015, 2 hộ dân tự ý xây dựng hàng chục nhà ở không phép trên đất nông nghiệp (tại phường Nhơn Bình, TP.Quy Nhơn, Bình Định) để bán kiếm lời. Đến nay, chính quyền địa phương vẫn loay hoay tìm cách xử lý nhà “mọc” chui.
Bình luận 0

Hoang mang lo mất nhà

Theo địa chính phường Nhơn Bình, địa phương này đã phát hiện 19 căn nhà xây dựng trái phép của 2 hộ dân (17 căn hoàn chỉnh, 2 căn đang xây móng tại tổ 10, khu vực 2, phường Nhơn Bình). Cụ thể, ông Nguyễn Kim Đào (phường Hải Cảng) đổ đất, nâng nền trên 1.616,7m2 đất nông nghiệp để xây 13 căn nhà cấp bốn. Ông Phạm Văn Thành (phường Nhơn Bình) xây 4 căn nhà, 2 móng nhà trên gần 285m2 đất nông nghiệp.

Anh Nguyễn Văn Dũng đang thấp thỏm vì lo mất hàng trăm triệu đồng mua nhà xây dựng
không phép. Ảnh: D.T

Nhiều gia đình bỏ ra hàng trăm triệu đồng mua nhà để có chỗ trú mưa, trú nắng nhưng đến lúc này đứng trước nguy cơ bị tháo dỡ do nhà ở xây dựng không phép, thực sự đang rất lo lắng”.

Anh Nguyễn Văn Dũng

Cuối năm 2015, khi nghe tin ông Đào có bán nhà (tại tổ 10, khu vực 2), vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng quyết định mua một căn với giá 210 triệu đồng. Để có tiền mua nhà, gia đình phải chạy vạy, vay mượn bà con chòm xóm và nợ ngân hàng 50 triệu đồng.

Anh Dũng cho biết: “Tôi biết là nhà của ông Đào không có giấy phép xây dựng nhưng nghĩ là họ xây dựng gần trụ sở UBND phường, việc đổ đất lấp nền và xây dựng cả tháng trời vẫn không bị chính quyền ngăn cản thì mọi việc đã êm xuôi. Anh em ông Đào cũng nói với tôi là thiên hạ ở được thì mình ở được, chúng tôi bán nhà cho người cần chỗ ở nên được tạo điều kiện”.

Khi mua nhà, anh Dũng nhận được hợp đồng mua bán nhà bằng giấy viết tay nhưng điều lạ là hợp đồng lại được ký bởi vợ chồng ông Nguyễn Kim Sơn (có quan hệ gia đình với ông Đào) và bà Bùi Thị Chín.

Ông Trần Văn Sinh (trú tại TP.Quy Nhơn) kể: “Cuối năm 2015, tôi mua nhà của ông Đào với giá trên 200 triệu đồng. Sau khi mua nhà, tôi có hộ khẩu, thậm chí có hợp đồng mua điện, nước được ông Trần Duy Thứ- Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình ký xác nhận. Theo nguyên tắc nếu là xây nhà trái phép, khi đổ nền làm nhà thì tổ trật tự, UBND phường sẽ lập biên bản cưỡng chế, nên thấy nhà xây dựng kiên cố chúng tôi mới yên tâm mua. Trước nguy cơ bị tháo dỡ do mua phải nhà xây dựng không phép, 17 hộ dân mua nhà đã gửi đơn cứu xét đến chính quyền tỉnh Bình Định với mong muốn được giải quyết chỗ sống, sinh hoạt”.

Nhiều khuất tất!

Theo tìm hiểu, những căn nhà được xây dựng trái phép chỉ cách trụ sở UBND phường Nhơn Bình gần 1km. Trong khi đó, tháng 12.2015, ông Trần Duy Thứ - Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình (nay đã chuyển công tác) đã ký các quyết định đình chỉ thi công, cưỡng chế tháo dỡ do xây dựng nhà ở không có giấy phép của cấp có thẩm quyền trên đất nông nghiệp đối với các ông Nguyễn Kim Đào, Phạm Văn Thành. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà các quyết định này không được thi hành dẫn đến hàng chục ngôi nhà trái phép mọc lên như khu dân cư.

Ông Trần Ngọc Hiền - Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình cho biết: “Tôi vừa nhận quyết định làm Chủ tịch UBND phường từ ngày 11.7 nên nhiều việc vẫn chưa rõ. Hiện tại, phường đang rà soát thủ tục để xây dựng kế hoạch cưỡng chế những ngôi nhà trái phép. Đồng thời, cần làm rõ nhiều vấn đề, tiến hành kiểm điểm chức trách nhiệm vụ lãnh đạo UBND phường, địa chính, cán bộ khu vực… đã để xảy ra sự việc trên”- ông Hiền cho hay.

Ông Nguyễn Danh Dũng- Chánh văn phòng Sở Xây dựng Bình Định cho biết: “Để xảy ra tình trạng người dân xây nhà ở không có giấy phép rồi rao bán, rõ ràng trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương”. Được biết, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý nghiêm theo quy định pháp luật (kể cả cưỡng chế, tháo dỡ) việc xây dựng nhà ở không có giấy phép, xây dựng nhà trên đất nông nghiệp đối với hộ ông Nguyễn Kim Đào và Phạm Văn Thành. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem