Chủ đề nóng

Mức độ quan tâm và giá thuê tăng, văn phòng cho thuê TP.HCM trên đà phục hồi

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 26/01/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chuyên gia dự báo, bất động sản văn phòng cho thuê TP.HCM trong năm 2023 sẽ chuyển mình khi đà hồi phục được thể hiện rõ rệt khi nhu cầu tìm kiếm tăng trở lại.
Bình luận 0
Mức độ quan tâm và giá thuê tăng, văn phòng cho thuê TP.HCM trên đà phục hồi
Mức độ quan tâm và giá thuê tăng, văn phòng cho thuê TP.HCM trên đà phục hồi

Mức độ quan tâm văn phòng cho thuê tăng

Từng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM đang có những chuyển biến tích cực. Các chuyên gia nhận định TP.HCM là một trong những thị trường văn phòng hoạt động tốt nhất trong khu vực với giá thuê và công suất cao trong bối cảnh nguồn cung hạn hẹp.

Báo cáo thị trường cho thuê của Batdongsan.com.vn cho biết, các tháng cuối năm 2022 vừa qua, mức độ quan tâm các loại tài sản cho thuê thể hiện qua lượt tìm kiếm trực tuyến trên hệ thống của đơn vị này đã tăng 103%.

Trong đó, lượt tìm kiếm văn phòng tăng 244%, tìm thông tin thuê nhà mặt phố tăng 263%, tìm chung cư và nhà trọ cho thuê tăng lần lượt 57-84%. Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, đà hồi phục cũng đã thể hiện rõ rệt qua tỉ lệ lấp đầy cao, giá tăng nhẹ trở lại.

Mức độ quan tâm và giá thuê tăng, văn phòng cho thuê TP.HCM trên đà phục hồi - Ảnh 1.

Nhu cầu và giá thuê của phân khúc văn phòng cho thuê cùng tăng. Ảnh: I.T

Thống kê từ hệ thống văn phòng cho thuê VNO với chuỗi hơn 10 tòa nhà cho thuê tại TP.HCM cho thấy, tính đến quý 4/2022, tỉ lệ lấp đầy phân khúc văn phòng giá vừa túi tiền 15-20 USD/m2/tháng đạt 85-90% diện tích tòa nhà tùy vị trí và quy mô. Giá thuê văn phòng phân khúc này tăng nhẹ 3-5% so với cùng kỳ năm ngoái, do vừa kết thúc giai đoạn ưu đãi kích cầu sau đại dịch.

Trong khi đó, Cushman & Wakefield Vietnam cho hay vừa qua nguồn cung văn phòng cho thuê TP.HCM được cải thiện rõ rệt nhờ 3 tòa nhà văn phòng mới đã gia nhập thị trường, đóng góp thêm gần 70.000 m2 diện tích văn phòng cho thuê. Con số này đóng góp vào lượng hấp thụ thuần cả năm là 86.764 m2, và nâng tổng nguồn cung văn phòng toàn thị trường lên đến 2,39 triệu m2.

Theo đơn vị này, nhu cầu cho nguồn cung hạng A tại khu vực trung tâm có dấu hiệu phục hồi trong quý 4/2022, với lượng hấp thụ dương được ghi nhận ở nhiều tòa nhà. Nhìn chung cả năm 2022, chỉ số hấp thụ dương đã được ghi nhận ở cả những tòa nhà hạng A và hạng B trên toàn thị trường. Khu phía Nam và khu Trung tâm vẫn là những khu vực có lượng hấp thụ văn phòng cao nhất.

Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy hạng A là 96%. Giá thuê trung bình đạt 59USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy cao của các tòa nhà hạng A cả năm cho thấy nhu cầu bền vững đối với nguồn cung văn phòng chất lượng cao.

Mức độ quan tâm và giá thuê tăng, văn phòng cho thuê TP.HCM trên đà phục hồi - Ảnh 3.

Nguồn cung văn phòng cho thuê TP.HCM được cải thiện rõ rệt. Ảnh: I.T

Thị trường văn phòng hạng B duy trì tương đối ổn định với tỷ lệ lấp đầy đạt 91% trong quý 4, tăng dần trong suốt cả năm, một phần do nguồn cung mới tiếp tục được tung ra thị trường trong nửa đầu năm nay. Giá thuê hạng B duy trì ổn định ở mức 34USD/m2/tháng, với mức tăng trưởng dưới 1% theo quý và theo năm. Điều này một phần là do tỷ giá USD/VND tăng. Ngoài ra, giá thuê giảm cũng được ghi nhận tại một số tòa nhà.

Các xu hướng phổ biến tại thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM

Thời gian tới, các chuyên gia cho rằng các công ty có nhu cầu mở rộng với diện tích lớn sẽ có xu hướng chọn khu phía Nam, đặc biệt là các ngành E-commerce, bảo hiểm, và công nghệ, nhờ nguồn cung mới chất lượng cao tại khu vực này.

Tuy nhiên, từ năm 2023 trở đi, ngôi vị này sẽ thuộc về khu Đông với nguồn cung hạng A dồi dào. Nguồn cung chất lượng cao tương lai tại khu vực Thủ Thiêm kèm kết nối giao thông tốt với khu trung tâm thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khu Đông thành phố trở thành một thỏi nam châm thu hút các công ty danh tiếng với nhu cầu thuê lớn.

Bên cạnh đó, Cushman & Wakefield Vietnam cũng chỉ ra các xu hướng văn phòng đang tăng tốc tại thị trường TP.HCM. Xu hướng đầu tiên là cải tạo và nâng cấp: Những tòa nhà cũ tại những vị trí đắc địa hiện đã bắt đầu quá trình cải tiến/tân trang lại để cải thiện chất lượng tòa nhà và giữ chân khách thuê.

Tiếp theo đó là xu hướng thiết kế văn phòng vị nhân sinh: Văn phòng đã không còn đơn thuần là nơi làm việc. Theo đó, việc thiết kế văn phòng lấy con người làm chủ đạo đã được quan tâm và ứng dụng nhiều hơn nhằm góp phần nâng cao trải nghiệm làm việc của nhân viên.

Mức độ quan tâm và giá thuê tăng, văn phòng cho thuê TP.HCM trên đà phục hồi - Ảnh 4.

Các nhà đầu tư văn phòng cho thuê tập trung xu hướng nâng cao trải nghiệm. Ảnh: H.T

Và cuối cùng, xu hướng nâng cao tiêu chuẩn về tính bền vững: Trong bối cảnh mà tính bền vững trở thành một giá trị trọng yếu, ngày càng có nhiều chủ đầu tư cân nhắc việc xây dựng đạt các chứng nhận tiêu chuẩn xanh như LEED và quy chuẩn ESG (môi trường, xã hội, và quản trị).

Giới chuyên gia cho rằng các nguồn cung mới sẽ phải đáp ứng nhiều tiêu tiêu chí hơn của khách hàng, từ các yếu tố kỹ thuật như tốc độ thang máy đến các tiện ích cận kề như ẩm thực, ngân hàng, không gian xanh,…

Với việc số lượng lớn nhân sự trẻ mất dần hứng thú với việc làm việc nhiều ngày liền tại văn phòng, nhu cầu làm việc linh động (hybird) sẽ lên ngôi. Những người trẻ với trình độ cao ngày càng có nhiều lựa chọn, họ có thể cân nhắc thay đổi công ty hoặc làm việc từ xa. Chính vì vậy, các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý cần có nhận thức đúng đắn về xu hướng này và cải thiện theo đó.

Các công ty sẽ phải cải tiến nhiều hơn chất lượng văn phòng để giữ chân người lao động từ đó sẽ thay đổi nhu cầu thuê. Những tòa nhà cũ tại những vị trí đắc địa hiện đã bắt đầu quá trình cải tiến/tân trang lại để cải thiện chất lượng tòa nhà và giữ chân khách thuê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem