Chủ đề nóng

Mức lương hưu dự kiến khi đóng bảo hiểm xã hội 10 triệu đồng/tháng?

Anh Thư/laodong Thứ bảy, ngày 26/11/2022 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Bảo hiểm xã hội tư vấn cho bạn đọc cách tính mức lương hưu sau thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội.
Bình luận 0

Bạn đọc Bùi Toàn hỏi: Tôi đóng BHXH tự nguyện mức lương 10 triệu đồng/tháng trong 20 năm. Như vậy, lương hưu hằng tháng em nhận được là bao nhiêu? Ngoài lương hưu, tôi còn được hưởng gì nữa không?

Cơ quan Bảo hiểm xã hội cho hay, theo Điều 3, nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29.12.2015 quy định: Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức lương hưu dự kiến khi đóng bảo hiểm xã hội 10 triệu đồng/tháng? - Ảnh 1.

Người dân nhận lương hưu. Ảnh Hải Nguyễn

Tỷ lệ hưởng lương hưu từ năm 2022 được tính như sau:

Đóng BHXH đủ 20 năm: Nữ tỷ lệ hưởng là 55%, nam tỷ lệ hưởng là 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội, được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Theo đó, nữ đóng BHXH từ đủ 30 năm trở lên: Tỷ lệ hưởng là 75%, nam đóng BHXH từ đủ 35 năm: Tỷ lệ hưởng là 75%.

Mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng bình quân các mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian đóng. Thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội được điều chỉnh như sau:

Thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội sau điều chỉnh của từng năm bằng thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của từng năm nhân với mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội của năm tương ứng;

Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm do Tổng cục Thống kê công bố hằng năm

Như vậy, hiện tại chưa thể tính chính xác được lương hưu của bạn sau 20 năm vì còn phụ thuộc vào mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH được công bố hàng năm.

Theo chỉ số điều chỉnh tạm tính và theo lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng hiện nay của BHXH VN thì mức lương hưu dự kiến với mức thu nhập lựa chọn 10.000.000 đồng là 6.637.500 đồng đối với nam và 8.112.500 đồng đối với nữ.

Do thời gian bạn đóng dưới 30 năm đối với nữ, 35 năm đối với nam nên bạn không được hưởng trợ cấp 1 lần theo quy định tại Điều 75 của Luật BHXH.

Người hưởng hưu còn được cấp thẻ BHYT hưu trí miễn phí với mức hưởng lên đến 95%.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem