Chủ đề nóng

Nhận lương hưu cao có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Theo Võ Hà/PLO Thứ ba, ngày 22/11/2022 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lương hưu nhận từ Quỹ hưu trí tự nguyện được miễn thuế thu nhập cá nhân.
Bình luận 0

Câu hỏi: 

Tôi đang làm việc tại một công ty xây dựng ở TP.HCM. Đầu năm 2023, tôi sẽ đủ tuổi nghỉ hưu và sẽ được nhận lương hưu hàng tháng.

Do trước đây, tôi đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) cao nên mức lương hưu mà tôi có thể nhận khi về hưu là hơn 30 triệu đồng/tháng.

Cho tôi hỏi tiền lương hưu có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Ngoài ra, nếu người nhận lương hưu mà vẫn đi làm và lãnh tiền lương hàng tháng thì có phải đóng thuế khoản thu nhập từ lương hàng tháng không?

Bạn đọc có địa chỉ mail thuthanh…@gmail.com

Trả lời:

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 10, Điều 4, Nghị định số 65/2013 có quy định về những khoản thu nhập được miễn thuế. 

Nhận lương hưu cao có phải nộp thuế thu nhập cá nhân? - Ảnh 1.

Người dân đang được tư vấn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để về già có lương hưu: Ảnh: NH.

Cụ thể, tiền lương hưu do Quỹ BHXH chi trả theo quy định của Luật BHXH, tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu do nước ngoài trả.

Ngoài ra, tại điểm k, khoản 1 của Điều 3 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính cũng có hướng dẫn tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật BHXH…sẽ được miễn thuế.

Như vậy, lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp người đã nghỉ hưu nhưng vẫn tiếp tục làm việc và phát sinh thu nhập từ các công việc thì vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem