Mùi ồ trụng

Thứ tư, ngày 12/06/2013 06:19 AM (GMT+7)
Dân Việt - Bắt vào tháng Ba (âm) gió nồm thổi, cũng là mùa cá ồ của ngư dân Nam Trung bộ. Cứ thế đánh bắt suốt 5 tháng mùa nắng. Qua tháng Tám (âm) là dứt mùa cá ồ; lúc này ngư dân đánh vét cá ồ cuối mùa, con cá ốm nhách, nhỏ chỉ bằng 1/3 con ồ bình thường (2,5 – 3 lạng/con), gọi là cá ồ kẹo.
Bình luận 0

Mùa cá ồ cũng là mùa trọng điểm làm ăn của các lò trụng cá… thơm đậm, thơm đà cả không gian quanh vùng. Không phải cá ươn mới đem trụng, mà đây là một món cá ồ riêng biệt, rất khoái khẩu và thuận tiện vận chuyển đến các vùng xa mà không ảnh hưởng chất lượng. Cá ồ trụng đắt giá hơn cá ồ tươi.

img
Một lò trụng cá ồ ở Tuy Hòa

Ông Phạm Thanh Xuân - chủ một lò trụng cá ở bến Bạch Đằng (Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: cá ồ tươi được nhập từ bến khoảng 12 triệu đồng/tấn, xẻ sơ - lấy ruột - trụng xong thì bán khoảng 15 triệu đồng/tấn. Công phụ nữ xẻ cá - xếp vào rổ cỡ 100.000 đồng/người/ngày; đàn ông đứng lò trụng cá thì tiền công gấp vài lần. Cá ồ trụng Tuy Hòa được đưa khắp nơi ở Phú Yên, sang các tỉnh lân cận, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên.

Cá ồ là món ăn chân quê nhưng nay đã phổ biến ở các nhà hàng, cuộc tiệc sang trọng. Cá ồ có thể nấu nhiều món, “hợp lẽ” với nhiều thứ rau, quả. Đơn giản và đặc sắc là món cá ồ nướng (hoặc hấp) cuốn với rau muống, rồi “giải nghễ” bằng món canh cá ồ nấu mẵn…

img
Xẻ, rửa cá tươi
img
Xếp cá vào rổ
img
Tranh thủ “làm tô” tại chỗ
img
Mỗi rổ cá ồ được trụng trong chảo nước sôi khoảng 10 phút
img
 
img
 
img
Thành phẩm cá ồ trụng
img
Cá ồ nướng… đê.
img
 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem