|
Thi gói bánh tại ngày hội của người Mường ở Hoà Bình. |
Bà con tạm gác lại cái cày, cái cuốc sau một vụ làm mùa mệt nhọc, dành thời gian nghỉ ngơi để mừng ngày Tết Độc lập. Trong mỗi gia đình, mọi người tập trung lại. Đàn ông, con trai làm thịt lợn, còn chị em phụ nữ thì gói bánh, đồ xôi...
Theo các cụ già trong Mường kể lại thì trước kia người dân nơi đây thường tổ chức ăn Tết rằm tháng 7, nhưng từ sau Cách mạng Tháng Tám thành công đến nay, rằm tháng 7 được chuyển thành Tết 19 - 8 (to chỉ sau Tết Nguyên đán) và nay đã trở thành một ngày Tết truyền thống được bà con nơi đây gìn giữ, phát huy...
Ông Bùi Văn Giang - Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn tâm sự: Trước đây, dù cuộc sống còn khó khăn, khổ cực, có khi cả năm, cả tháng ăn cơm độn rau rừng nhưng riêng ngày Tết mừng Độc lập và Tết Nguyên đán, các gia đình trong bản nhà ai cũng phải thịt lợn, thịt gà, làm bánh... Nay cuộc sống của bà con người Mường Vang đã đổi thay nên ngày Tết truyền thống càng trở lên đông vui, đầy đủ và phấn chấn hơn.
Trong ngày Tết Độc lập, món bánh gần như không thể thiếu. Để chuẩn bị làm bánh, nguyên liệu từ trước như: Lá bương lấy từ rừng về được phơi khô, gạo nếp phải xay kỹ thành bột nặn thành từng chiếc bánh nhỏ, rắc lạc hoặc vừng sau đó quấn lại bằng lá bương... T
ừng đôi bánh nhỏ được đồ chín có mùi thơm đặc biệt và đây cũng là món quà mà gia chủ tiếp đãi khách đến chơi nhà. Ngoài ra, gia đình nào có con gái đi làm dâu thì những ngày này cũng phải có quà, thường là đôi gà hoặc vịt, gạo nếp, bánh, trái... mang về thăm bố mẹ đẻ.
Với ý nghĩa nhân văn như vậy, ngày Tết 19 - 8 còn là dịp để giáo dục cho con cháu về tinh thần Cách mạng của quê hương, về truyền thống yêu nước của dân tộc. Ở mỗi gia đình, mọi người sum vầy đông đủ, cùng nhau uống chung vò rượu cần, thưởng thức mùi vị thơm ngon của bánh uôi. Trong mâm cỗ vui vầy, những tiếng hát đối thiết tha, quyến rũ lại được cất lên vang vọng...
Vi Thanh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.