Chủ đề nóng

Nét riêng trên con đường vào với bản Mường

Bùi Việt Phương Thứ tư, ngày 08/07/2015 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khác với vẻ kì vĩ của những ngôi nhà Rông vùng Tây Nguyên, vẻ thanh vắng của những bản Thái, bản  Mông, Dao… Bản Mường bao giờ cũng gợi nét độc đáo riêng và cũng đầm ấm đến lạ. Dường như bao cuộc đổi thay của lịch sử đều vùi sâu vào ký ức bằng những dấu ấn no ấm, an cư mà người dân Mường tạo dựng.
Bình luận 0
Chỉ riêng câu chuyện về những con đường mà chúng ta đi trong cuộc đời đã đủ lưu giữ ký ức đời người. Nó đâu chỉ là lối đi được hình thành bởi “đi nhiều thì sẽ thành đường” (nói như nhà văn Lỗ Tấn) mà còn là con đường của lứa tuổi (con đường đến trường, con đường chăn trâu, cắt cỏ), con đường của mỗi cộng đồng làng bản với cảnh sắc tự nhiên hội nụ nét văn hóa trong lao động, sinh hoạt ngàn đời. Thân thương lắm những con đường mòn cỏ xanh yên ả dẫn vào những bản Mường với nhà gác (nhà sàn) nhấp nhô gợi ký ức của một thời văn hóa Việt – Mường.
Con đường vào bản Mường (ảnh: BVP). 
Không tọa lạc ở những con dốc cao, đồi vắng, không xuống quá thấp những bãi bồi phù sa, người Mường thường dựng nhà ở những sườn thoai thoải gần nguồn nước để canh tác lúa nước. Người miền xuôi lên đây sẽ thấy cảm giác gần gũi, ấm cúng như những làng Việt dưới đó bởi màu xanh của lúa, bởi những con đường vào làng cũng bằng phẳng thân quen với những cảnh con trâu, con bò đang nhẩn nha gặm cỏ, với đàn gà tung tăng kiếm mồi.
    
Nhưng độc đáo nhất, cũng là nét khác biệt để người khách đường xuôi nhận biết với các bản làng vùng đồng bào Thái phải là những hàng cau cao vút đón nắng sớm mai. Người Mường vẫn giữ tục ăn trầu, miếng trầu mời khách trong những dịp tang ma, cưới hỏi hay làm nhà. Theo những con đường có hàng cau chỉ lối, cau mọc hai bên như hàng lan can thẳng tắp, bước đến bên nhà gác sẽ gặp nụ cười của những bà cụ có hàm răng đen nhánh. Hương cau phảng phất trên những con đường, trong sạp hàng ngôi lán chợ quê nghèo đầu xóm thôn.

Khác với vẻ tiêu sơ, vắng vẻ của những con đường đến bản làng miền núi mà ta bắt gặp, đường vào làng Mường bao giờ cũng rộn rã tiếng trẻ thơ nô đùa, tiếng người lớn chào hỏi nhau hay lời mời khách lên nhà chơi. Con đường là nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm, gửi tình quê hương đón người đi xa trở về với Mường. Trên những con đường ấy, vào những dịp đầu năm mới ngân vang tiếng chiêng của phường Sắc Bùa cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, đem may mắn đến bản mường.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem