Chủ đề nóng

Mỹ cấm vận tất cả các quốc gia mua dầu Iran, Trung Quốc cứ mua

Đăng Nguyễn - RT Thứ bảy, ngày 29/06/2019 15:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran, bất chấp việc Mỹ cảnh báo sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào làm ăn với Tehran.
Bình luận 0

Tàu chở dầu cập cảng Trung Quốc.

Theo RT, Trung Quốc đã khẳng định lập trường không ủng hộ Mỹ tăng cường cấm vận Iran, bằng những thỏa thuận không mang lại lợi ích cho Trung Quốc.

“Chúng tôi không chấp nhận chính sách của Mỹ về việc giảm sản lượng xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0”, Fu Cong, quan chức ngoại giao Trung Quốc nói tại Vienna, Áo.

“Chúng tôi từ chối áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương”, nhà ngoại giao Trung Quốc nói bên lề cuộc đàm phán nhằm bảo tồn Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Mỹ đã rút khỏi kế hoach này từ năm ngoái.

“Đối với chúng tôi, an ninh năng lượng là điều quan trọng, cũng như cuộc sống của người dân”.

Trung Quốc hồi đầu tuần này đã nhận những giọt dầu đầu tiên Iran xuất khẩu, kể từ khi Washington cấm không cho 8 quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran. Đây là một phần trong chiến dịch “gây sức ép toàn diện” để buộc Iran đàm phán lại với Mỹ.

Hôm 28.6, quan chức Mỹ khẳng định Washington sẽ trừng phạt tất cả các quốc gia nhập khẩu dầu từ Iran và không có ngoại lệ.

“Chúng tôi sẽ trừng phạt những nước nhập khẩu dầu thô từ Iran”, Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran nói, trong bối cảnh Iran muốn tìm kiếm đối tác ở châu Á.

Ông Hook nói sẽ đánh giá vấn đề những thùng dầu Iran xuất sang Trung Quốc. Tehran đã bán dầu với giá rẻ hơn giá thị trường cho Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ kể từ khi khôi phục cấm vận Iran vào tháng 11 năm ngoái.

Căng thẳng Mỹ - Trung: Ông Trump vừa dội thêm ”gáo nước lạnh” vào Trung Quốc

Việc Mỹ không cử bất cứ quan chức quân đội cấp cao hay tàu chiến tới dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem