Chủ đề nóng

Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt 'lằn ranh đỏ' nếu cung cấp vũ khí cho Nga, Bắc Kinh đáp trả 'rắn'

Phương Đăng (theo Euromaidanpress) Thứ hai, ngày 20/02/2023 21:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield hôm 19/2 cho biết, Trung Quốc sẽ vượt 'lằn ranh đỏ' nếu cung cấp vũ khí cho Nga. Đáp lại, Trung Quốc đã chỉ trích Washington tuyên truyền thông tin sai lệch.
Bình luận 0
Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt 'lằn ranh đỏ' nếu cung cấp vũ khí cho Nga, Bắc Kinh đáp trả 'rắn' - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh IT

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/2, bà Linda nhấn mạnh rằng, nếu Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác cân nhắc hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga ở Ukraine bằng vũ khí sát thương, thì điều đó là không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Trung Quốc rằng họ muốn hòa bình vì đó là điều chúng tôi luôn theo đuổi trong những tình huống như thế này. Nhưng chúng ta cũng phải hiểu rõ rằng nếu Trung Quốc và những nước khác có bất kỳ suy nghĩ và nỗ lực nào nhằm cung cấp hỗ trợ sát thương cho người Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, thì họ sẽ vượt lằn ranh đỏ”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas -Greenfield cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN.

Các quan chức Mỹ tin rằng, Trung Quốc có thể đang cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương cho Nga và đang xem xét gửi viện trợ sát thương cho Moscow, theo NBC News.

Trong cuộc gặp với nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị an ninh Munich cuối tuần trước, Ngoại trưởng Antony Blinken cũng đã cảnh báo về hậu quả của việc Bắc Kinh quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Nga.

Đáp lại, Trung Quốc hôm nay 20/2 đã lên tiếng chỉ trích Washington lan truyền thông tin sai lệch rằng nước này đang xem xét cung cấp vũ khí cho Moscow.

"Chính Mỹ chứ không phải Trung Quốc đang liên tục vận chuyển vũ khí đến chiến trường. Cộng đồng quốc tế hiểu rõ ai đang kêu gọi đối thoại và đấu tranh cho hòa bình, ai đang đổ thêm dầu vào lửa và khuyến khích đối đầu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 20/2.

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ nghiêm túc suy nghĩ về hành động của chính mình và làm nhiều hơn nữa để xoa dịu tình hình, thúc đẩy hòa bình và đối thoại, đồng thời ngừng đổ lỗi cũng như lan truyền thông tin sai lệch", ông Uông nói thêm.

Đáp lại cảnh báo về "lằn ranh đỏ" của bà Linda, ông Uông tuyên bố: "Mỹ không có tư cách đưa ra yêu cầu với Trung Quốc. Chính sách của Trung Quốc về vấn đề Ukraine có thể được tóm gọn trong cụm từ 'thúc đẩy hòa bình và đối thoại'".

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược với Nga.

"Mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc với Nga dựa trên cơ sở không liên kết, không đối đầu và không nhằm vào bên thứ ba, thuộc quyền chủ quyền của hai quốc gia độc lập", ông Uông cho hay.

Trung Quốc và Nga đã nhiều lần khẳng định mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của họ trong suốt cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Các nước phương Tây đã liên tục gây sức ép để Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình hối thúc Nga chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Trung Quốc cũng nhiều lần khẳng định muốn giúp chấm dứt xung đột Ukraine bằng biện pháp hòa bình đồng thời chỉ trích các nước phương Tây "kéo dài cuộc chiến" bằng cách cung cấp vũ khí cho Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem