Chủ đề nóng

Mỹ chuẩn bị thay thế "tấm khiên hộ mạng" mới cho binh sĩ

Thứ tư, ngày 22/11/2017 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên các chiến trường, ngoài việc được hỗ trợ bởi pháo binh, không quân và hải quân, các binh sĩ tham gia chiến đấu trực tiếp đều được bảo vệ bởi các bộ giáp chống đạn cá nhân - "tấm khiên bảo hộ" có thể cứu sống tính mạng người mặc trong những trường hợp "ngàn cân treo sợi tóc". Trong bối cảnh các cuộc chiến đang dần dịch chuyển vào môi trường đô thị, vai trò của áo giáp chống đạn lại ngày càng sáng giá. Với đặc thù thường xuyên tham gia các cuộc chiến, xung đột trên thế giới, quân đội Mỹ cũng hiểu được điều đó và đã quyết định nâng cấp "tấm khiên" cho các binh sĩ của mình.
Bình luận 0

Quân đội Mỹ đang dự định đưa vào sử dụng áo giáp gi-lê mô-đun MSV vào mùa hè 2018. MSV được phát triển bởi chương trình Bảo vệ binh sĩ và sẽ là áo giáp cá nhân thế hệ mới của quân đội. Các binh lính thuộc Trung đoàn xử lý vật liệu nổ số 71 và Đại đội phản ứng hóa học số 10 tại Đồn Carson (bang Colorado) mới đây đã tham gia thực nghiệm áo giáp MSV.

Ông Stephen McNair, giám đốc thử nghiệm của Dự án Áo giáp cá nhân, đã có mặt tại thao trường để quan sát các binh sĩ trải qua các khóa huấn luyện vượt vật cản, huấn luyện vũ khí, trang bị giáp, khả năng tương tác với các phương tiện chiến thuật và diễu binh. Một khi việc đánh giá hoàn tất, MSV sẽ được sản xuất đại trà và sẽ đến tay các binh sĩ vào mùa hè năm sau.

Áo giáp thế hệ mới Modular Scalable Vest (MSV)

 “Chúng tôi đã nghiên cứu chiếc vest chống đạn này trong 5 năm, trải qua 4 phiên bản khác nhau và thêm 2 phiên khác cho loại giáp chống đạn chiến thuật cơ bản”, ông McNair cho biết.

Hiện tại, quân đội Mỹ đang sử dụng Giáp chống đạn chiến thuật cải tiến (IOTV) được ra mắt hồi 2008. Loại áo giáp mới sẽ thay thế hầu hết hệ thống dây gài túi trên IOTV bằng các vật liệu đàn hồi. Cải tiến này cho phép các binh sĩ gắn thêm các trang bị cần thiết cho nhiệm vụ nhưng giảm được trọng lượng mang theo. MSV nặng xấp xỉ 5kg và nếu đầy đủ phụ kiện sẽ vào khoảng 11,3kg – vẫn nhẹ hơn so với giáp IOTV gần 2kg.

Được biết, những người tham gia thử nghiệm đều cảm thấy thích loại áo giáp mới này.

 “So với giáp IOTV, MSV vừa, nhẹ và mát hơn, chuyển động cũng tốt hơn. Đó là 1 sự cải tiến lớn so với các loại áo giáp trước đó”, Trung úy Dawn Ward - trung đội trưởng trực thuộc Đại đội hậu cần số 663 chia sẻ.

Áo giáp chống đạn chiến thuật cải tiến (IOTV) đang được binh sĩ Mỹ trên toàn thế giới sử dụng

Không chỉ giảm nhẹ trọng lượng, MSV còn có thể tùy chỉnh để mặc theo 4 cấu hình giáp khác nhau, đáp ứng với các loại nhiệm vụ cụ thể. Theo ông McNair, mục đích của hệ thống cấu hình là nhằm phân bố đồng đều trọng lượng giáp, đồng thời giảm thiểu áp lực lên phần trên cơ thể của binh sĩ.

 “Chỉ huy đơn vị sẽ là người quyết định mức độ bảo vệ cần thiết cho nhiệm vụ”, ông McNair khẳng định.

4 cấu hình giáp khác nhau của giáp chống đạn thế hệ mới MSV

MSV vẫn giữ lại tính năng tháo bỏ nhanh được sử dụng đầu tiên bởi IOTV. Tính năng này cho phép người mặc có thể dễ dàng tháo giáp trong các tình huống khẩn cấp. Giáp MSV có hệ thống khóa bấm ở vai trái, vai phải – tiện lợi hơn nhiều so với khóa kéo của giáp IOTV. Ngoài ra, việc mở rộng cỡ cũng cho phép MSV trở nên phù hợp với nhiều kiểu vóc dáng khác nhau của binh sĩ.

“Mở rộng giáp cho phép các binh sĩ thoải mái hơn khi thực hiện các nhiệm vụ”, ông McNair cho biết

Mai Đại (Kit Up Military)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem