Chủ đề nóng

Mỹ: Con trai trùm khủng bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt

Đăng Nguyễn - NBC News Thứ năm, ngày 01/08/2019 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hamza, con trai và là người thừa kế của trùm khủng bố Osama bin Laden đã chết, một quan chức quốc phòng Mỹ nói nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
Bình luận 0

Osama bin Laden (trái) và con trai Hamza.

Theo NBC News, các nguồn tin không chính thức nói Hamza bị tiêu diệt trong một đợt không kích của Mỹ nhưng quan chức Lầu Năm Góc không xác nhận lý do này.

Hamza có thể đã bị tiêu diệt ở một thời điểm nào đó kể từ khi Mỹ trao giải thưởng 1 triệu USD nếu ai bắt sống Hamza. Giải thưởng này được công bố hồi tháng 2 năm nay.

Trả lời phóng viên hôm 31.7 về thông tin Hamza bị tiêu diệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Tôi không muốn bình luận về điều đó”.

Lần cuối cùng Hamza bin Laden công khai xuất hiện là trong một thông điệp do mạng lưới truyền thông của al-Qaeda đăng tải vào năm 2018. Trong thông điệp đó, Hamza đe dọa Ả Rập Saudi và kêu gọi người dân nước này đứng lên nổi dậy.

Hamza bin Laden được cho là sinh năm 1989. Hamza sang Afghanistan vào năm 1996 cùng cha là trùm khủng bố Osama bin Laden. Tại đây, bin Laden đã tuyên chiến với Mỹ, tổ chức vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất lịch sử vào ngày 11.9.2001.

Vụ khủng bố đánh sập tòa tháp đôi mang tính biểu tượng của Mỹ ở New York, khiến hàng ngàn người chết và Lầu Năm Góc bị hư hại.

Đặc nhiệm SEAL của Mỹ đã tiêu diệt bin Laden năm 2011, trong cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của trùm khủng bố ở Abbottabad, Pakistan. Hamza không ở cùng cha khi đó.

Theo thông tin mà đặc nhiệm SEAL thu thập được, bin Laden muốn con trai đến gặp mình ở Abbottabad và đưa con trai lên làm lãnh đạo tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Tháng 9.2017, chuyên gia chống khủng bố, cực đặc nhiệm FBI, Ali Soufan nói: “Hamza đang chuẩn bị nắm quyền lực của al-Qaeda và được tín nhiệm”.

Hồi tháng 2, Mỹ treo giải thưởng 1 triệu USD cho ai bắt sống hoặc cung cấp thông tin dẫn đến nơi ẩn náu của Hamza. Lầu Năm Góc mô tả Hamza là “thủ lĩnh al-Qaeda tiềm năng”, “đe đọa tấn công Mỹ và đồng minh”.

Cựu đô đốc Mỹ tiết lộ tình tiết kỳ lạ khi tiếp cận xác trùm khủng bố Bin Laden

Sau khi nhận được báo cáo vụ việc, cựu Tổng thống Barack Obama châm biếm quân đội Mỹ chi 60 triệu USD cho một chiếc trực...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem