Chủ đề nóng

Mỹ cử 3 đồng minh chế ngự Erdogan, bảo vệ người Kurd

Tiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 01/02/2019 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thông báo rằng một chiến dịch quân sự chống khủng bố tại bờ đông Sông Euphrates sẽ sớm được triển khai sau khi Mỹ rút quân hoàn toàn ra khỏi Syria. Tuy nhiên, lo ngại việc Ankara có thể tấn công người Kurd - đồng minh của Mỹ tại khu vực, Washington đã đề xuất thiết lập một vùng an toàn tại miền bắc Syria.
Bình luận 0

Hai xe quân sự của quân đội Mỹ được một xe bán tải của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) hộ tống tại Syria. Ảnh: Delil.

Theo Tạp chí Phố Wall dẫn nguồn tin mật từ Nhà Trắng, Mỹ đang đối thoại với các đồng minh của mình là Anh, Pháp và Australia để giúp thiết lập một vùng đệm an ninh rộng 32km giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Syria. Còn theo một nguồn tin khác - một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên, Washington đang tổ chức đối thoại về vấn đề nói trên nhưng cho tới hiện tại, London, Paris và Canberra vẫn chưa đồng ý tham gia kế hoạch thiết lập vùng an ninh.

Theo Sputnik, Tạp chí Phố Wall đã viết rằng chính phủ Mỹ đang muốn giảm thiểu tối đa các hệ lụy khi rút quân ra khỏi Cộng hòa Ả Rập theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Việc thuyết phục Anh, Pháp và Australia cùng tham gia thiết lập, duy trì một vùng đệm an ninh cũng sẽ ngăn chặn nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trỗi dậy trở lại sau khi Mỹ rút quân.

Trước đó, sau khi đàm thoại với Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã thông báo rằng Ankara sẽ thiết lập một vùng an toàn rộng 32km tại miền bắc Syria nhằm ngăn cách quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với các chiến binh người Kurd. Một phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan sau đó bổ sung thêm rằng vùng an ninh này sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Được biết, ý tưởng về vùng an ninh ban đầu được Tổng thống Trump - người từng đe dọa sẽ đánh sập nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công người Kurd tại Syria - đề xuất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem