Chủ đề nóng

Mỹ- Đức đạt được thỏa thuận không ngờ lại là 'món quà' lớn cho Putin

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ năm, ngày 22/07/2021 07:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm một "món quà" cho Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối thời kỳ cầm quyền của bà bằng cách đạt được thỏa hiệp với Mỹ về việc thực hiện dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy Bắc-2”, tờ báo Welt viết.
Bình luận 0
Mỹ- Đức đạt được thỏa thuận không ngờ lại là 'món quà' lớn cho Putin - Ảnh 1.

Một chuyên gia làm việc trên con tàu đặt ống dưới đáy biển của Allseas là Solitaire để chuẩn bị đặt đường ống cho dự án Nord Stream 2 ở Biển Baltic vào năm 2019. Ảnh Reuters

"Nhiệm kỳ thủ tướng của Angela Merkel kết thúc bằng một món quà từ biệt. Không phải cho bà ấy, mà là từ phía Merkel, đó là món quà cho Vladimir Putin. Tổng thống Nga được hưởng lợi từ thỏa hiệp mà bà Merkel đạt được với Tổng thống Mỹ Joe Biden",  tác giả bài báo tin tưởng.

Đồng thời, tin lưu ý rằng bà Merkel, "khác với người tiền nhiệm của bà [Gerhard Schroeder] và các chính trị gia châu Âu khác, sau khi từ chức, sẽ không được hưởng lợi về mặt tài chính từ các mối liên lạc tốt đẹp với Điện Kremlin", vì điều này không phù hợp với "phong cách và tính cách của bà". Chính vì vậy, sự kiên trì của bà trong việc thúc đẩy thỏa thuận với Mỹ thực sự đáng kinh ngạc.

"Merkel đã lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của tổng thống Mỹ khi Biden cần Đức cho 'liên minh các nền dân chủ' chống lại Trung Quốc", bài báo viết.

"Welt" lưu ý rằng liên quan đến thỏa thuận giữa Mỹ và Đức, "Ukraine đã bị lừa vì không được tham gia vào các cuộc đàm phán, Ba Lan và các nền dân chủ Baltic đã bị lừa, và những nước này sẽ còn nhắc tới Đức ở Brussels hay ở đâu đó khác về thỏa thuận này trong thời gian dài". Tờ báo tin rằng thỏa thuận nói chung không phải là một thỏa hiệp, mà là "sự phục tùng của người Mỹ".

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về các vấn đề chính trị Victoria Nuland trong bài phát biểu tại phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, thông báo rằng Washington và Berlin đã đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2”. Thông tin chi tiết dự kiến sẽ được công bố trong những giờ tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem