Chủ đề nóng

Mỹ: Lý do lớn nhất khiến Trung Quốc ráo riết hiện đại hóa quân đội

Đăng Nguyễn - CNN Thứ tư, ngày 16/01/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc đã sử dụng mọi cách để thu thập công nghệ hiện đại, bao gồm cả việc lấy cắp.
Bình luận 0

Máy bay ném bom chiến lược H-6K của Trung Quốc.

Theo CNN, đây là nội dung trong báo cáo của cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ, với tựa đề “Sức mạnh quân sự Trung Quốc”.

“Mục đích thống nhất Đài Loan của Trung Quốc, ngăn hòn đảo này độc lập là lý do chính khiến Trung Quốc không ngừng hiện đại hóa quân đội”, báo cáo viết.

Báo cáo công bố hôm 15.1, nhấn mạnh rằng “Bắc Kinh lường trước khả năng thế lực bên ngoài can thiệp vào Đài Loan, nên phải phát triển các hệ thống vũ khí hiện đại để ngăn sự can thiệp này”.

Báo cáo ước tính Trung Quốc đã chi hơn 200 tỷ USD cho quân đội vào năm 2018, tăng vọt kể từ năm 2002.

Người đứng đầu Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ (RUMO), Trung tướng Robert Ashley, viết trong báo cáo rằng, Trung Quốc đã sử dụng mọi cách để thu thập công nghệ hiện đại, bao gồm cả việc đánh cắp.

Mặc dù ngân sách quốc phòng Trung Quốc vẫn còn khá lép vế so với con số 700 tỷ USD của Mỹ, báo cáo nói rằng, Bắc Kinh được hưởng lợi nhờ “không phải đầu tưu tiền của vào việc nghiên cứu công nghệ mới như Mỹ”.

“Trung Quốc mua hoặc đánh cắp công nghệ tốt nhất của nước ngoài và từ đó phát triển thành của riêng mình, giúp hiện đại hóa quân đội với chi phí nhỏ hơn nhiều”, báo cáo viết.

Tên lửa DF-26 là vũ khí Trung Quốc dùng để răn đe hiệu quả tàu sân bay Mỹ.

Theo tướng Ashley, có những lĩnh vực mà Trung Quốc đang đi đầu trong nền quân sự thế giới. Điều này khiến các tướng lĩnh Trung Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào một chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan thành công.

“Các tướng lĩnh quân đội Trung Quốc đang thể hiện quan điểm với Chủ tịch Tập Cận Bình, rằng họ nắm chắc phần thắng”, báo cáo viết.

Báo cáo chỉ ra các loại vũ khí mới của Trung Quốc nhắm đến mục tiêu thu hồi Đài Loan, như máy bay ném bom chiến lược H-6 trang bị tên lửa hành trình CJ-20.

“Tên lửa đạn đạo chống hạm, chuyên diệt tàu sân bay là vũ khí đầu tiên trên thế giới mà Trung Quốc sản xuất”.

Bằng cách này, Trung Quốc vừa có thể răn đe hiệu quả, vừa khẳng định năng lực sẵn sàng “thu hồi Đài Loan bằng mọi giá”.

Về vấn đề Biển Đông, báo cáo cho rằng Trung Quốc chủ trương tránh gây xung đột trong khu vực, tập trung giải quyết vấn đề Đài Loan trước.

“Tôi nghĩ Trung Quốc cảm thấy hài lòng với bước tiến họ đạt được ở Biển Đông nên không muốn thổi bùng căng thẳng”, quan chức quốc phòng Mỹ nói.

Chuyên gia: TQ vạch kế hoạch chiến tranh với Mỹ và Ấn Độ cùng lúc

Trung Quốc đang chuẩn bị cho khả năng chiến tranh với Mỹ và Ấn Độ ở các mặt trận khác nhau, theo một chuyên gia ở Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem