Chủ đề nóng

Mỹ nhất quyết triển khai tên lửa THAAD tới Hàn Quốc

Huy Phong (Theo Reuters) Thứ bảy, ngày 24/09/2016 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ tới Hàn Quốc không thể thương lượng vì là một phần trong lệnh trừng phạt mới của LHQ với Triều Tiên.
Bình luận 0

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Khi hãng tin Reuters hỏi liệu kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Hàn Quốc có thể thương lượng, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trả lời: “Không. Hai quốc gia đã đưa ra quyết định cuối cùng”.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Đông Á bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington sẽ “thực hiện những gì cần thiết để bảo vệ công dân của chúng tôi và tôn trọng những cam kết an ninh của chúng tôi với các đồng minh”.

Các cuộc thảo luận đang được tiến hành và Liên Hợp Quốc nhiều khả năng sẽ đưa ra một nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 và lớn nhất vào ngày 9.9.

Ông Russel sau đó tiết lộ trong một cuộc họp báo rằng các cuộc thảo luận vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng ông tin tưởng một nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc sẽ được thông qua, nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng tiếp cận cơ sở hạ tầng quốc tế bao gồm, ngân hàng, vận tải biển phục vụ cho chương trình hạt nhân của nước này.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định sẽ làm việc với LHQ để đưa ra phản ứng cần thiết đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu Bắc Kinh có sẵn sàng đồng ý các biện pháp đủ mạnh để buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Hai chuyên gia Eric Heginbotham và Richard Samuels, từ Trung tâm nghiên cứu quốc tế của Viện công nghệ Massachusetts, cho rằng nếu Trung Quốc đồng ý các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, Mỹ có thể “đóng băng” một số tên lửa đánh chặn mặt đất tại Hàn Quốc.

Hai chuyên gia nói rằng để khích lệ Trung Quốc, Mỹ có thể thảo luận với Hàn Quốc về việc rút hệ thống tên lửa THAAD khỏi bán đảo Triều Tiên khi vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng không còn là mối đe dọa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem