Chủ đề nóng

Mỹ thảm bại trước Nga, Trung Quốc nếu Thế chiến 3 nổ ra

Đăng Nguyễn - RT Thứ ba, ngày 12/03/2019 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô phỏng chiến tranh giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc của tập đoàn RAND có trụ sở ở Mỹ mới đây đã diễn ra với kết quả khiến nhiều người bất ngờ.
Bình luận 0

Mỹ đang để mất ưu thế quân sự trước Nga và Trung Quốc.

Theo RT, RAND đặt giả thuyết quân đội Mỹ đụng độ với Nga, Trung Quốc ở khu vực Baltic hoặc Đài Loan. Mọi chuyện diễn ra không mấy có lợi cho Mỹ trong cuộc chiến mô phỏng.

Dĩ nhiên là Mỹ không chiến đấu ở ngay trong lãnh thổ. RAND không nêu lý do vì sao Mỹ tham chiến ở khu vực xa hàng ngàn km.

“Chúng ta mất rất nhiều người, cả trang thiết bị vũ khí. Chúng ta không đạt được mục tiêu đề ra. Đó là ngăn đối phương gây hấn”, chuyên gia phân tích của RAND, David Ochmanek nói. “Trong cuộc chiến mô phỏng, Nga và Trung Quốc đánh bại Mỹ hoàn toàn”.

So với những cuộc chiến mà Mỹ từng trải qua gần đây nhất như chiến tranh Iraq và Afghanistan, Nga và Trung Quốc là hai đối thủ hoàn toàn khác, theo nghiên cứu của RAND.

“Thế chiến 3 mô phỏng” nổ ra ở cả trên không, trên đất liền, trên vũ trụ, trên biển và không gian mạng. Không quân và hải quân Mỹ gặp tổn thất lớn vì tên lửa siêu thanh, như mẫu “Avangard” mà Nga công bố hồi năm ngoái.

Cựu tướng Mỹ Howard Thompson khi đó cảnh báo rằng hệ thống phòng thủ của Mỹ hiện nay không thể ngăn được tên lửa siêu thanh, bay với vận tốc gấp 20 lần âm thanh.

Các đợt tấn công nhanh như chớp nhằm vào đường băng, căn cứ không quân Mỹ có thể khiến các phi đội tiêm kích F-35 tê liệt. Đây được coi là chiến lược hàng đầu của Nga và Trung Quốc, vì F-35 vẫn duy trì vị thế độc tôn trên bầu trời.

Tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ.

“Chúng ta biết rằng F-35 chiếm ưu thế lớn trên bầu trời. Nhưng chuyện gì xảy ra nếu một số lượng lớn tiêm kích tàng hình bị vô hiệu hóa ngay trên mặt đất”, Robert Work, cựu thứ trưởng quốc phòng Mỹ nói.

Bên cạnh đó, Mỹ chỉ có 100.000 quân đồn trú ở châu Âu. Lực lượng này rất dễ bị trúng đòn tấn công từ xa của đối phương.

Bên cạnh mối đe dọa trên bầu trời, là mối đe dọa từ các đợt tấn công trên không gian mạng của Trung Quốc. Nếu mạng lưới vệ tinh, liên lạc của Mỹ bị cắt đứt thì đó sẽ làm thảm họa, Ochmanek nói.

“Mỗi khi chúng ta có đợt tập trận, nếu quân địch phá hủy cơ sở chỉ huy và điều khiển thì chúng ta nói rằng, hãy tập lại một lần nữa”, Ochmanek nói.

Về giải pháp, RAND kêu gọi chính phủ Mỹ tăng ngân sách quốc phòng. “Tăng thêm 24 tỷ USD ngân sách mỗi năm, trong vòng 5 năm tới là điều cần thiết”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương tăng ngân sách quốc phòng lên con số 750 tỷ USD theo đúng như dự đoán từ trước của các chuyên gia.

Tướng Curtis Scaparotti, tư lệnh Mỹ ở châu Âu hồi tuần trước đã yêu cầu Mỹ tăng thêm quân đồn trú, bổ sung thêm máy bay, tàu chiến và tên lửa để đáp ứng mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga.

Nguy cơ Nga-Mỹ xung đột khơi mào Thế chiến 3

Quân đội Mỹ và Nga có nguy cơ kích hoạt Thế chiến 3, bắt nguồn từ xung đột ở Syria, một cựu cố vấn chính phủ Nga...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem