Chủ đề nóng

Mỹ thẳng tay vô hiệu hóa 'vũ khí chính trị' của Putin

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 24/03/2021 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp với người đồng cấp Đức Heiko Maas đã tuyên bố lập trường của Mỹ phản đối dự án "Dòng chảy phương Bắc -2", Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.
Bình luận 0
Mỹ thẳng tay vô hiệu hóa 'vũ khí chính trị' của Putin - Ảnh 1.

"Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh cam kết của Mỹ phối hợp với các đồng minh và đối tác để chống lại những nỗ lực của Nga nhằm phá hoại nền an ninh tập thể của chúng ta, chính vì vậy nên Hoa Kỳ phản đối dự án đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Bắc -2", thông báo có đoạn viết.

Trước đó ông Blinken từng kêu gọi ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2",  vì đó là một "ý tưởng tồi". Ông cũng nói thêm rằng việc xây dựng đường ống khí đốt này đi ngược lại các mục tiêu năng lượng của Liên minh châu Âu, phá hoại an ninh của Ukraina và các đối tác trong NATO và EU.

Ngày 18/3, hãng thông tấn Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ có kế hoạch áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Bắc -2". Những hạn chế bổ sung đó có thể được áp đặt đối với công ty điều hành dự án Nord Stream AG. Ngoài ra, trong số các đối tượng hứng chịu đòn trừng phạt còn có công ty bảo hiểm là đối tác của các tàu đặt ống và “các công ty khác cung cấp tàu hỗ trợ và vật tư để thi công dự án”. Trong khi đó Đức tuyên bố với Mỹ rằng họ bác bỏ các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc thi công.

Năng lượng được Nga sử dụng như một vũ khí chính trị để lên cơ với các quốc gia và dân cư theo nguyện vọng của chính họ. Với Dòng chảy Phương bắc -2 (Nord Stream 2), điều đó sẽ bao gồm phần lớn châu Âu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem