Chủ đề nóng

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế: Phú Quốc mở cửa trở lại nhà hàng, khách sạn

Thứ hai, ngày 20/09/2021 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đó, Phú Quốc đã nới lõng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, hàng quán đã mở cửa hoạt động trở lại ngay khi Chỉ thị 15 có hiệu lực.
Bình luận 0
Thí điểm đón khách du lịch quốc tế: Phú Quốc mở cửa trở lại nhà hàng, khách sạn - Ảnh 1.

Các bạn trẻ chụp ảnh, sống ảo tại khu quần thể Adventure World. Ảnh: Vin

Cùng với nhiều địa phương khác, thành phố biển đảo Phú Quốc đã nới lõng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Đây là cơ hội để Phú Quốc thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Vào thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sửa sang cơ sở vật chất để chuẩn bị đón luồng gió mới, tuy nhiên, việc giãn cách, 5K vẫn được thực hiện nghiêm và chỉ bán mang đi.

Với quyết tâm giữ vững vùng xanh, sớm mở cửa đón khách quốc tế, Phú Quốc duy trì các tổ chốt kiếm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh Coviđ-19 tại khu vực các bến cảng, tạm thời dừng triệt để người và phương tiện từ đất liền đến Đảo bằng đường biển, đường Hàng không, trừ các loại phương tiện và tài xế, phụ xe vận chuyển hàng hóa ra Phú Quốc theo quy định. Kiểm soát, chặt chẽ, nghiêm ngặt người từ bên ngoài vào đảo, tăng cường hoạt động kiểm soát, xét nghiệm nhanh tầm soát virus SARS- CoV-2 đối với người có nhu cầu lên bờ vào đảo.

Tính đến thời điểm hiện nay, Phú Quốc đã xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho gần 30.000 người, chiếm hơn 20% dân số và đều có kết quả âm tính. Đã tổ chức tiêm ngừa vắc-xin mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số.

Đối với doanh nghiệp việc thực hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, thật sự là tin vui trong bối cảnh dịch Covid-19 đang làm tê liệt ngành công nghiệp không khói, cũng là hoạt động kinh tế chủ lực của Đảo Ngọc.

Ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng Giám Đốc Tập Đoàn CEO cho biết, hiện nay tập đoàn đang duy trì hoạt động cầm chừng hai khách sạn 5 sao với quy mô 1.500 phòng. Chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách quốc tế, ngoài việc đào tạo lại nhân viên, thiết kế thực đơn, đơn vị còn cho vệ sinh toàn bộ khuôn viên, khử khuẩn các phòng nghỉ... Đặc biệt là chuẩn bị kỹ phương án phòng dịch để đảm bảo sức khoẻ cho du khách cũng như nhân viên khách sạn.

"Để loại trừ rủi ro này, khách sạn đã xây dựng các phương án từ việc giảng cách, khử khuẩn ngay từ khi khách đến, thậm chí chúng tôi còn xây dựng kịch bản trong trường hợp cần thiết phải cách ly du khách thì cũng phải có khu cách ly. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo an toàn cho chính du khách, nhân viên của mình và cho cộng đồng"- ông Trần Đạo Đức nói.

Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội, cùng với việc ký hợp đồng với đối tác là các công ty du lịch và lữ hành, khách sạn Sài Gòn - Phú Quốc Resort & Spa cũng đang cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất hiện có. Doanh nghiệp cho rằng, việc làm mới cảnh quan và nội thất sẽ tạo ra trải nghiệm mới mẻ cho khách hàng, nhất là đối với những vị khách quen thuộc.

"Đối với nhà hàng chúng tôi phải xếp bàn khoảng cách 2 mét và mỗi bàn tối đa không quá 10 người, những trang thiết bị như tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn... những vật mà khách dễ tiếp xúc chúng tôi cũng thực hiện vệ sinh, sát khuẩn hằng ngày"- ông Phạm Xuân Hải, Phó Giám đốc Sài Gòn - Phú Quốc Resort & Spa cho biết.

Theo kế hoạch, Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vắc-xin trong thời gian 6 tháng. Dự kiến có khoảng 40 chuyến bay/tháng, tương đương 25.000 đến 40.000 lượt khách. Bên cạnh việc phối hợp xây dựng tiêu chí và tuyển chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp, có uy tín, năng lực để trở thành những đơn vị tiên phong mở cửa thị trường đón du khách quốc tế, Kiên Giang cũng xây dựng và đề xuất ưu tiên phân bổ vaccine phòng Covid-19 để sớm triển khai tiêm cho người dân Phú Quốc.

Danh hiệu "Điểm đến an toàn" là yếu tố quan trọng thu hút du khách tìm đến. Nhưng chính các doanh nghiệp và chính sách phòng dịch của địa phương mới quyết định hiệu quả của việc thí điểm mở cửa trở lại. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng, kinh doanh vui chơi, giải trí thể hiện năng lực quản trị và khả năng giữ chân du khách.


H.H (Báo Kiên Giang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem