Chủ đề nóng

Mỹ tố tàu ngầm thế hệ 5 Nga nhái Virginia

Thứ sáu, ngày 29/12/2017 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký Chương trình Vũ khí của Nhà nước cho năm 2018-2025, trong đó, có phát triển tàu ngầm thế hệ 5 lớp Husky.
Bình luận 0

Thế giới không có

Chương trình vũ khí Nga trong giai đoạn 2018-2025 sẽ được đầu tư với ngân sách 19 nghìn tỷ rúp. Chương trình này nhấn mạnh vai trò của các công nghệ đột phá mới. Tàu ngầm lớp Husky là một ví dụ điển hình về vũ khí tối tân mà quân đội Nga sẽ nhận được.

Trước khi Tổng thống Putin chính thức phê chuẩn phát triển lớp tàu ngầm thế hệ năm này, hôm 20/12, ông Vladimir Korolev, chỉ huy của Hải quân Nga đã xem xét lại thiết kế ban đầu của và đánh giá rất cao tàu ngầm Husky được xây dựng bởi Cục thiết kế biển St Petersburg.

Tàu ngầm Husky có ngoại hình không mấy khác biệt với lớp Yasen.

Cùng với đó Tổng công ty Đóng tàu Liên bang Nga (UAC) của Nga cũng đã công bố sự ra đời của một tàu ngầm hạt nhân bí mật lớp Husky thế hệ thứ năm để thay thế các tàu thuyền Yasen hiện có.

Giai đoạn nghiên cứu và phát triển của dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm tới. Mục tiêu là có một tàu ngầm hạt nhân đa năng hiệu quả về mặt chi phí, với thời gian xây dựng từ 4 đến 4 năm rưỡi để sản xuất 15-20 tàu ngầm hoàn toàn.

Theo Phó Tư lệnh Hải quân Viktor Bursuk, việc xây dựng tàu ngầm hạt nhân đa chức năng Husky sẽ bắt đầu vào năm 2023-2024. Chiếc Husky đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2025.

"Đến khi đi vào hoạt động, Husky sẽ là lớp tàu ngầm đầu tiên sở hữu những vũ khí và công nghệ thế giới chưa có", ông Viktor Bursuk khẳng định.

Dù phần lớn công nghệ và vũ khí của lớp tàu ngầm này vẫn được bảo mật nhưng theo người đứng đầu Ủy ban Duma Nga về Quốc phòng, Đô đốc Vladimir Komoedov, Husky sẽ được trang bị dòng tên lửa siêu thanh Zircon.

Vị Đô đốc cho rằng việc xây dựng Husky sẽ sử dụng những thiết bị kỹ thuật phát triển mới nhất trong lĩnh vực thiết bị quân sự và vũ khí. "Trong thân vỏ của chúng sẽ có khoang trang bị tên lửa. Cùng với tổ hợp tên lửa siêu thanh Zircon, tàu ngầm sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo mới", ông nói.

Các tàu ngầm thế hệ thứ năm sẽ được xây dựng bằng vật liệu composite để tăng khả năng tàng hình của chúng. Và với Zircon, tàu ngầm Husky có thể tung ra những cú đánh khiến đối phương không thể chống đỡ.

Nhái tàu Mỹ

Dù được Nga tung hô với những công nghệ và vũ khí cực tối tân nhưng theo chuyên gia Mỹ, dòng tàu ngầm này chỉ là sản phẩm sao chép và ăn cắp công nghệ từ tàu ngầm Mỹ. Cụ thể, Tạp chí National Interest của Mỹ khẳng định, hải quân Nga đang sao chép của Mỹ một số chi tiết trong quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Dự án mang tên tàu ngầm lớp Husky sẽ được đóng theo 3 phiên bản gồm lớp tấn công tiêu chuẩn, lớp tấn công trang bị tên lửa mở rộng và lớp tấn công tên lửa đạn đạo.

Hải quân Nga đang cố gắng đảm bảo 3 phiên bản tàu Husky mới sẽ duy trì được mức độ tương đồng cao nhất. Nhưng theo National Interest, cả 3 phiên bản này có nhiều nét giống tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ phát triển từ hồi Chiến tranh Lạnh.

Theo báo Mỹ, tàu ngầm lớp Husky của Nga sẽ đi đúng theo con đường mà tàu ngầm lớp Virginia từng thực hiện. Cụ thể, tàu sẽ có đủ 3 phiên bản, phát triển nâng cấp dần và lớp cuối cùng sẽ bắn được tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Dự kiến tàu ngầm Husky sẽ có lượng giãn nước từ 8.000 đến 9.000 tấn, tốc độ hành trình 45km/h. Tàu sẽ trang bị ngư lôi, mìn và có thể phóng tên lửa hành trình. Ngoài ra, Nga hy vọng tàu có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công đặc biệt như tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Để phát triển tàu ngầm mang được tên lửa đạn đạo và tên lửa mở rộng, Nga sẽ phải phóng to phần thân tàu. Điều này cũng từng được Mỹ áp dụng trên các phiên bản của tàu Virginia. Hải quân Nga đặt kì vọng tàu ngầm sẽ chở theo được ít nhất từ 5-7 quả tên lửa trong mỗi bệ phóng. Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ cũng được thiết kế tương tự với khả năng phóng tên lửa đạn đạo Trident II.

Sau hàng loạt cáo buộc bắt trước tàu Mỹ, tạp chí National Interest khẳng định, tàu ngầm lớp Husky của Nga sẽ sử dụng chung hệ thống cảm biến và động cơ đẩy giống tàu ngầm lớp Borei và Yasen của Hải quân Nga hiện nay, vì vậy tàu ngầm được Nga xếp vào thế hệ 5 thực chất không khác biệt mấy so với những tàu Nga hiện tại.

Tuấn Vũ (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem