Chủ đề nóng

Mỹ triển khai "Chim ăn thịt" F-22 tới Qatar "nắn gân" Iran

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 30/06/2019 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các chiến đấu cơ tàng hình F-22 lần đầu tiên được triển khai tới Qatar. Đây được xem là động thái cũng cố thêm vào việc xây dựng lực lượng của quân đội Mỹ ở vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Iran.
Bình luận 0

Tuyên bố và các bức ảnh từ Bộ Chỉ huy Trung ương Không quân Mỹ cho thấy các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 đã đến căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar ngày 28/6.

Không quân Mỹ từ chối tiết lộ họ đã triển khai bao nhiêu máy bay F-22 nhưng trong một bức ảnh, ít nhất 5 chiếc được nhìn thấy tại căn cứ không quân Al Udeid.

Các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor của Không quân đã được triển khai "để bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ", Bộ Chỉ huy Trung ương Không quân Mỹ cho biết.

"Các máy bay này lần đầu tiên được triển khai đến Qatar để bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ trong khu vực" - Không quân Mỹ tuyên bố.

Nhà phân tích quốc phòng, đồng thời là cựu sĩ quan Không quân Úc - Peter Layton, nhận định việc Mỹ triển khai F-22 tới gần Iran là để nhắm vào các hệ thống tên lửa đất đối không của Tehran, đặc biệt là hệ thống S-300.

Động thái trên diễn ra khoảng 1 tuần sau khi tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ gần eo biển Hormuz. Tehran khẳng định máy bay Mỹ xâm phạm không phận nước này nhưng Washington nói UAV của họ ở phía trên vùng biển quốc tế.

Mỹ cũng đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công 2 tàu chở dầu gần eo biển Hormuz trong tháng này cũng như 4 tàu thương mại ngoài khơi bờ biển Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vào tháng trước. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ cáo buộc.

Sau các vụ tấn công đó, Mỹ triển khai khoảng 2.000 binh sĩ, một nhóm tác chiến tàu sân bay và máy bay ném bom B-52 tới khu vực, đồng thời bổ sung F-22 tới Qatar.

F-22 được biết đến là loại máy bay hai động cơ với khả năng thực hiện cả nhiệm vụ không đối không lẫn không đối đất. Nó được đánh giá là máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không tốt nhất trong kho vũ khí của Mỹ. Ngoài ra, với tốc độ và khả năng tàng hình, F-22 cũng đóng vai trò là nền tảng chính để không kích mục tiêu của kẻ thù một cách chính xác.

Qatar và Iran nằm về hai phía của Vịnh Ba Tư. Trong đó, căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar chứa hơn 11.000 nhân viên quân sự Mỹ và là nơi tập trung nhiều lực lượng nhất của Mỹ tại Trung Đông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem