Chủ đề nóng

G20: Trump bất ngờ nhượng bộ Trung Quốc vụ Huawei

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 29/06/2019 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ cho phép tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei mua sản phẩm từ các nhà cung cấp Mỹ trong một động thái nhượng bộ Trung Quốc sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình của nước này vào ngày thứ Bảy (29/6).
Bình luận 0

"Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei", ông Trump nói trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. 

"Chúng tôi đang nói về những thiết bị không có vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia", ông Trump nói thêm.

Bộ Thương mại Mỹ tháng trước đã chuyển Huawei sang danh sách đen, loại họ khỏi các nhà cung cấp thiết bị ở Mỹ, mặc dù nhiều công ty đã cố gắng vượt qua các hạn chế trên.

Ông Trump đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình vào thứ Bảy bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka và đồng ý tạm dừng cuộc chiến thương mại giữa 2 quốc gia của họ.

Ông Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về Huawei như một phần trong các cuộc đàm phán của họ.

"Tôi nói chuyện đó nhất trí, rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cho bán các sản phẩm đó, có những công ty Mỹ sản xuất những sản phẩm này. Tôi đã đồng ý cho phép tiếp tục bán sản phẩm đó để các công ty Mỹ sẽ tiếp tục bán chúng", ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ đã tham gia vào một chiến dịch toàn cầu để ngăn chặn Huawei khỏi cái gọi là mạng truyền thông 5G, gọi tập đoàn công nghệ Trung Quốc là mối đe dọa an ninh. Chính quyền Trump đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng các sản phẩm của Huawei để do thám các quốc gia sử dụng chúng. Tuy nhiên, Huawei đã phủ nhận rằng tiến hành gián điệp cho Bắc Kinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem