Chủ đề nóng

Phản ứng bất ngờ của Kim Jong-un trước đề nghị gặp tại DMZ của Trump

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 29/06/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã "phản ứng tích cực" với lời đề nghị gặp nhau tại khu phi quân sự Triều-Hàn (DMZ) - nơi nguy hiểm bậc nhất thế giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đọc thư Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi. Ảnh KCNA xuất bản ngày 22/6.

Kim Jong-un đã phản ứng tích cực với lời đề nghị gặp nhau tại biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đích thân ông Trump tuyên bố, trong khi các báo cáo cho biết, Bình Nhưỡng vẫn đang chờ Mỹ  gửi lời mời chính thức.

"Tôi biết rằng chúng ta có thể gặp Chủ tịch Kim", ông Trump  nói trong cuộc họp báo đánh dấu sự kết thúc của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản vào thứ Bảy 29/6. Ông Kim Jong-un rất dễ tiếp thu. Anh ấy đã đáp lại, vì vậy chúng tôi sẽ gặp".

Ông Trump dự kiến ​​sẽ bay đến Hàn Quốc, nơi ông dự kiến ​​đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên. Trước đó, Tổng thống Mỹ gợi ý vào cuối ngày thứ Sáu 28/6 rằng ông muốn gặp ông Kim Jong-un tại biên giới, chỉ để bắt tay và nói xin chào.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng được cho là vẫn đang chờ ông Trump đưa ra lời đề nghị chính thức.

"Cchúng tôi thấy đó là một gợi ý rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề nghị chính thức nào về vấn đề này", Thứ trưởng Ngoại giao của Triều Tiên Choe Son-hui nói trong một tuyên bố.

"Sau một số cuộc họp rất quan trọng, bao gồm cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi sẽ rời Nhật Bản đến Hàn Quốc để gặp Tổng thống Moon Jae-in. Trong thời gian tôi ở đó, nếu Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhìn thấy dòng tweet này thì tôi sẵn sàng gặp ông ấy ở biên giới Hàn - Triều, Khu Phi quân sự bán đảo Triều Tiên (DMZ) chỉ để bắt tay và chào hỏi", Tổng thống Mỹ Trump ngày 29/9 viết trên Twitter khi đang ở Nhật để dự hội nghị thượng đỉnh G20.

ác cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai tại Hà Nội hồi tháng hai không đạt thỏa thuận. Tuy nhiên, hai lãnh đạo vẫn khẳng định họ có mối quan hệ tuyệt vời.

Ông Trump và ông Kim trong vài tuần gần đây trao đổi thư từ nhưng không công bố nội dung. Trump hôm 11/6 bày tỏ tin tưởng về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba.

DMZ - nơi được mệnh danh là nguy hiểm bậc nhất thế giới, ngăn cách Hàn Quốc và Triều Tiên từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình. Từ thời Ronald Reagan, các tổng thống Mỹ luôn tới thăm địa điểm này khi công du Hàn Quốc, trừ cố Tổng thống George W. Bush.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc năm 2017, ông Trump từng muốn đến DMZ, song chuyến đi phải hủy vào phút chót do thời tiết xấu. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders khi đó nói rằng Tổng thống rất "thất vọng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem