Chủ đề nóng

Mỹ trục xuất 2 quan chức Trung Quốc, phản ứng bất ngờ của Bắc Kinh

Minh Nhật Thứ hai, ngày 16/12/2019 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ Mỹ đã âm thầm trục xuất 2 nhà ngoại giao khỏi đại sứ quán Trung Quốc hồi đầu năm nay, sau khi họ lái xe đến một căn cứ quân sự nhưng Bắc Kinh không có phản ứng đáp trả, theo New York Times.
Bình luận 0

Theo báo Mỹ, một trong hai quan chức Trung Quốc bị trục xuất được cho là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Các quan chức Trung Quốc trên đã vi phạm an ninh tại một căn cứ quân sự ở Virginia vào mùa thu năm nay và chỉ dừng xe sau khi xe cứu hỏa được sử dụng để chặn đường đi của họ, Times cho biết.

Một quan chức thực thi pháp luật đã xác nhận thông tin trên là thật với Reuters. Đây dường như là vụ trục xuất đầu tiên của Mỹ với các nhà ngoại giao Trung Quốc trong vòng hơn 30 năm, kể từ năm 1987 vì nghi ngờ hoạt động gián điệp. 

Hai nhà ngoại giao, đi cùng vợ của họ, đã lái xe tới một trạm kiểm soát bên ngoài căn cứ ở Norfolk, Virginia. Lính gác thấy rằng họ không có quyền vào trong, nên yêu cầu họ đi vào rồi quay đầu xe đi ra.

Nhưng các quan chức Trung Quốc tiếp tục đi vào bên trong, né tránh các nhân viên của Mỹ cho tới khi buộc phải dừng lại vì xe cứu hỏa chặn đường, theo New York Times.

Các quan chức Trung Quốc nói họ không hiểu chỉ dẫn, nhưng người Mỹ không chấp nhận cách giải thích đó. Không rõ mục đích của các nhà ngoại giao Trung Quốc là gì.

Hai nước giữ kín vụ việc, và Bắc Kinh sau đó không trả đũa bằng cách trục xuất nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Vài tuần sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ra lệnh giới hạn hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc, mà theo phía Mỹ là để đáp trả lại những giới hạn tương tự mà Trung Quốc đã quy định từ lâu. Trung Quốc trả đũa bằng việc đưa ra các giới hạn tương tự vào tháng 12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem