Chủ đề nóng

Tổng thống Zelensky cảnh báo khó khăn tại chiến trường Donbass

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 03/08/2022 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 2/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội của Kiev vẫn bị đánh giá yếu hơn Nga, đồng thời kêu gọi Mỹ cùng các đồng minh cung cấp thêm bệ phóng tên lửa HIMARS.
Bình luận 0
Tổng thống Zelensky cảnh báo khó khăn tại chiến trường Donbass - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: RT

Trong bài phát biểu dài 5 phút trước người dân Ukraine, ông Zelensky cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden và NATO đã gửi pháo tên lửa HIMARS, nhấn mạnh rằng vũ khí này vô cùng hiệu quả trong cuộc xung đột với Nga.

"Từ 'HIMARS' gần như đồng nghĩa với từ 'công lý' tại đất nước của chúng tôi", ông Zelensky nói.

Cho đến nay, Mỹ đã gửi 16 hệ thống tên lửa cơ động cao tới Ukraine. Nga cho biết họ đã phá hủy 4 trong số đó, mặc dù Ukraine và Lầu Năm Góc phủ nhận điều này. Zelensky nói thêm rằng ông mong đợi nhiều vũ khí hơn nữa từ phương Tây và cảm ơn các nhà ngoại giao Ukraine đang cố gắng thu xếp bổ sung.

"Với những loại vũ khí này, chúng tôi vẫn chưa thể phá vỡ lợi thế của quân đội Nga về pháo binh và nhân lực, và điều này được thể hiện rất nhiều trong các cuộc giao tranh, đặc biệt là ở Donbass. Peski, Avdeevka, cùng nhiều hướng khác… Tình hình đang rất khó khăn, thậm chí tôi không thể mô tả được bằng lời", Tổng thống Ukraine nói thêm.

Tại hai thị trấn gần Donetsk, các cuộc giao tranh ác liệt đã diễn ra trong tuần qua. Hôm 2/8, nhà báo Ukraine Yuriy Butusov viết: "Lực lượng Nga đã bắn 6.500 quả đạn pháo vào mỗi ngôi làng trong vòng chưa đầy 24 giờ. Mọi chuyện diễn ra như vậy đã sáu ngày nay, và thật khó để hiểu làm thế nào mà quân bộ binh của chúng tôi vẫn còn sống dưới trận đánh này".

Butusov tuyên bố quân đội Ukraine đang nắm giữ phòng tuyến, nhưng "nếu không có chiến đấu cơ phản công, số lượng lớn bộ binh sẽ mất mạng". Theo Butusov, một trung đội dự bị cố gắng tiến lên đã bị tiêu diệt trong vài phút, chỉ có một trong số 15 người bình an vô sự.

Ông viết: "Tất cả dự trữ đã hết, thiết bị quân sự bốc cháy, và quân Nga sắp kiểm soát vị trí của chúng tôi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hiện giờ chúng tôi đang mất Peski, nhân lực và vật lực của chúng tôi gần như cạn kiệt".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem