Chủ đề nóng

Mỹ truy tố 28 người Triều Tiên, tố ngân hàng này giúp Bình Nhưỡng rửa tiền

Thứ sáu, ngày 29/05/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ buộc tội 33 người, trong đó có 28 người Triều Tiên và 5 người Trung Quốc đồng thời cáo buộc Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên vi phạm các trừng phạt của Mỹ điều hành đường dây rửa tiền với các giao dịch trái phép trị giá ít nhất 2,5 tỷ USD để phục vụ cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Bình luận 0
Mỹ truy tố 28 người Triều Tiên, tố ngân hàng này giúp Bình Nhưỡng rửa tiền
28 người Triều Tiên và 5 người Trung Quốc vừa bị buộc tội giúp Bình Nhưỡng lách luật trừng phạt của Mỹ.

Cụ thể, trong bản cáo trạng dài 50 trang, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc, đường dây rửa tiền để phục vụ cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng với sự tham gia 33 người bao gồm 28 công dân Triều Tiên và 5 công dân Trung Quốc, trong đó nhiều người là lãnh đạo của Ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên (FTB). FTB bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách trừng phạt kể từ 2013 và 2017.

Các cá nhân bị buộc tội đã thành lập hơn 250 công ty bình phong để che giấu cho các chi nhánh của FTB trên khắp thế giới và thực hiện các giao dịch trái phép trị giá hơn 2,5 tỷ USD.

Các giao dịch được thực hiện ở nhiều nước như Thái Lan, Libya, Áo, Nga, Trung Quốc, Kuwait để né lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên.

Mạng lưới rửa tiền được cho là hoạt động từ năm 2013 đến nay và một phần số tiền phi pháp bị cáo buộc được sử dụng cho các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Hiện  Mỹ đã thu hồi được 63 triệu USD từ mạng lưới này.

Mỹ truy tố 28 người Triều Tiên, tố ngân hàng này giúp Bình Nhưỡng rửa tiền - Ảnh 1.

Triều Tiên phải tìm mọi cách để duy trì chương trình hạt nhân trước các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ.

 “Thông qua bản cáo trạng này, Mỹ cho thấy cam kết của họ trong việc ngăn chặn Triều Tiên truy cập bất hợp pháp vào hệ thống tài chính Mỹ, cũng như hạn chế khả năng sử dụng tiền từ các hành vi bất hợp phát để nâng cấp vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo”, quyền công tố viên Mỹ Michael R. Sherwin tuyên bố.

Động thái mới của Washington diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán của Mỹ với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đang bị đình trệ sau một loạt các cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

 

Minh Nhật (ABC News)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem