Chủ đề nóng

Mỹ tuyên bố chiến thắng sẽ thuộc về Ukraine, Trung Quốc nói về 'bàn tay vô hình' giật dây xung đột

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ ba, ngày 07/03/2023 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Bàn tay vô hình" thúc đẩy cuộc khủng hoảng Ukraine dường như cũng đang kéo dài và làm leo thang xung đột, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương hôm 7/3 cho biết. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, bất kể cuộc chiến ở Ukraine kéo dài bao lâu, cuối cùng nó sẽ kết thúc với chiến thắng thuộc về Kiev.
Bình luận 0
Mỹ tuyên bố 'nóng' về chiến thắng của Ukraine, Trung Quốc nói về 'bàn tay vô hình' giật dây xung đột - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tham dự cuộc họp tại Trụ sở Liên minh Châu Phi ngày 11/1. Ảnh Reuters.

Theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Đại hội Đại biểu nhân dân Toàn quốc ở Bắc Kinh hôm 7/3, ông Tần Cương tuyên bố: "Bàn tay vô hình này đang lợi dụng khủng hoảng Ukraine để phục vụ chương trình nghị sự địa chính trị nhất định. Xung đột, trừng phạt và gây áp lực sẽ không giải quyết được vấn đề. Tiến trình đàm phán hòa bình nên bắt đầu càng sớm càng tốt và mối lo ngại an ninh chính đáng của tất cả các bên nên được tôn trọng".

Ông Tần không nói rõ "bàn tay vô hình" là của nước nào đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc không cung cấp vũ khí cho bất kỳ bên nào trong xung đột Ukraine nhằm phủ nhận các cáo buộc của Mỹ và phương Tây nói rằng, Trung Quốc đang  lên kế hoạch chuyển vũ khí cho Nga.

"Trung Quốc không phải một bên trong khủng hoảng và không cung cấp vũ khí cho bên nào. Vậy dựa trên cơ sở nào để đưa ra giọng điệu đổ lỗi, trừng phạt và đe dọa Trung Quốc? Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được", Ngoại trưởng Tần Cương tuyên bố.

Mới đây, Trung Quốc công bố đề xuất hòa bình 12 điểm, kêu gọi các bên đàm phán nhằm giải quyết xung đột Ukraine. Tuy nhiên, phương Tây lẫn Ukraine đã bày tỏ hoài nghi về kế hoạch này. Nga mặc dù tuyên bố quan tâm đến đề xuất của Trung Quốc, nhưng cho biết họ không có ý định đàm phán vào thời điểm hiện nay.

Về phần Mỹ, trong cuộc họp báo hôm 6/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, bất kể cuộc chiến ở Ukraine kéo dài bao lâu, nó cuối cùng sẽ kết thúc với chiến thắng dành cho Ukraine và thất bại chiến lược của Nga.

"Bất cứ khi nào cuộc chiến này kết thúc, nó sẽ dẫn đến một thất bại chiến lược đối với Nga. Người Ukraine đã chứng minh rằng họ không chỉ có thể chống lại các lực lượng Nga mà còn có khả năng giành lại lãnh thổ đã bị chiếm đóng", ông Price cho hay đồng thời cảnh báo rằng những trận chiến khốc liệt vẫn còn ở phía trước.

“Chúng tôi đã thấy rất rõ ràng rằng sẽ có những ngày khó khăn phía trước. Giao tranh, mặc dù đã giảm đi phần nào trong những tháng mùa đông, nhưng vẫn sẽ tiếp tục lan rộng, đặc biệt là ở phía đông và phía nam", vị quan chức Mỹ nói thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem