Chủ đề nóng

Mỹ và Israel tập trận chung lớn chưa từng có trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông gia tăng

Lê Phương (Newsweek) Thứ sáu, ngày 03/03/2023 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các lực lượng vũ trang của Israel và Mỹ đã kết thúc một trong những cuộc tập trận chung lớn nhất của họ từ trước đến nay trong bối cảnh cả hai bên phải đối mặt với rủi ro cao từ các nhóm nổi dậy ở Trung Đông.
Bình luận 0
Mỹ và Israel sát cánh trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông gia tăng - Ảnh 1.

Cuộc tập trận chung sẽ nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các đơn vị từ 2 quốc gia Mỹ và Israel. Ảnh: Getty

Cuộc tập trận, được gọi là Intrepid Maven, diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 1/3 và đánh dấu lần đầu tiên Thủy quân lục chiến của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) huấn luyện chính thức cùng với Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) kể từ khi CENTCOM đảm nhận trách nhiệm chỉ huy chiến đấu ở Israel từ Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ vào tháng 9/2021.

Trung tá IDF Gilad Pasternak, chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện Israel, cho biết cả lực lượng Israel và Mỹ đều đã hiểu rõ hơn về chiến thuật của nhau, cả phòng thủ và tấn công, trong bối cảnh đặt quân đội của hai quốc gia trực tiếp phối hợp với nhau trên chiến trường.

Ông Pasternak nói với Newsweek: "Chúng tôi đã có thể tiến lên, kề vai sát cánh với các đồng minh từ nước Mỹ".

Pasternak cho biết các chiến thuật được sử dụng trong cuộc tập trận, bao gồm chiến đấu mô phỏng trong đô thị, có giá trị thực tế đối với cả hai quân đội. Quân đội Israel đã có thể tiến hành "chiến tranh mở" thay vì chỉ tấn công ngắt quãng trên nhiều mặt trận khác nhau ở cả phía bắc, nơi phong trào Hezbollah của Lebanon hoạt động, cũng như xa hơn về phía nam, nơi có các phong trào Palestine như Hamas và Thánh chiến Hồi giáo.

Pasternak, người chỉ huy một trung đội trong cuộc chiến của Israel ở Lebanon năm 2006 và từng là chỉ huy đại đội trong cuộc chiến "Rìa bảo vệ" của IDF ở Gaza năm 2014, cho biết: "Cuộc chiến tiếp theo sẽ liên quan đến chiến tranh mở. IDF luôn cố gắng cải thiện khả năng của mình, cả vũ khí và chiến lược".

Ông Pasternak chỉ ra rằng "Thủy quân lục chiến Mỹ cũng cần phải đối phó với các loại mối đe dọa từ pháo, súng cối và tên lửa nhắm vào các căn cứ của Mỹ". Quân nhân Mỹ ở cả Iraq và Syria thỉnh thoảng phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa, thường được cho là do các lực lượng dân quân liên kết với Iran, đối thủ không đội trời chung của Israel.

Tehran và Washington từ lâu đã cáo buộc lẫn nhau gây bất ổn ở Trung Đông, trong khi Iran và Israel đã công khai cảnh báo về một cuộc xung đột trực tiếp có khả năng liên quan đến các lực lượng dân quân của Cộng hòa Hồi giáo hiện diện trên khắp khu vực.

Ông Pasternak nói rằng việc có cơ hội xem Thủy quân lục chiến Mỹ phản ứng như thế nào trước những mối đe dọa như vậy là "rất quan trọng" đối với IDF. Ông lập luận: "Chúng tôi chiến đấu trên các chiến trường khác nhau, nhưng chúng tôi có những mối đe dọa giống nhau".

Pasternak nói rằng ông hy vọng mối quan hệ giữa Israel và Mỹ sẽ gần gũi hơn nữa và tăng cường hợp tác quân sự trong tương lai.

Đại úy Thủy quân lục chiến Mỹ Sean Styerwalk, người từng là đại đội trưởng của Tiểu đoàn tấn công đổ bộ số 2, Sư đoàn thủy quân lục chiến số 2, cũng tuyên bố rằng các cơ hội chia sẻ kiến thức là rất quan trọng đối với cả hai bên.

Ông Styerwalk nói với Newsweek: "Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng sẵn sàng của các đơn vị thông qua huấn luyện. Mục tiêu đã hoàn thành. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có thể hợp tác chặt chẽ với IDF vì IDF có các chiến thuật, kỹ năng khác so với chúng tôi".

Ông nói thêm: "Chúng tôi có thể học hỏi từ họ, đồng thời có thể trao đổi cho họ một số chiến lược của chúng tôi để tiếp tục xây dựng kinh nghiệm về khả năng tương tác giữa hai nước".

Giống như Pasternak, ông Styerwalk mong muốn sự hợp tác hơn nữa của lực lượng vũ trang hai nước.

"Họ là một đối tác chiến lược quan trọng trong khu vực, vì vậy tất cả các cơ hội song phương mà chúng tôi có cơ hội hợp tác đều là một điều tuyệt vời", ông nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem