Chủ đề nóng

Năm 2017 - Hành trình nối dài thêm ước mơ được sống

Bảo Yến Thứ bảy, ngày 30/12/2017 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi khỏe mạnh, người ta có rất nhiều ước mơ cao xa, đẹp đẽ... Còn với những cảnh đời chúng tôi được gặp và chia sẻ trong năm 2017 như bác sĩ trẻ Nguyễn Khắc Thái, bé Lò Văn An, bé Hạng A Bắc... thì ước mơ của họ chỉ đơn giản là được sống.
Bình luận 0

Từ những cuộc gọi, dòng “tút” trên mạng...

Đó vào khoảng 16 giờ một ngày đầu tháng 3.2017, đường dây nóng của Báo NTNN nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ và là giọng của phụ nữ. Chị bảo: “Nghe nói báo hay viết bài kêu gọi giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn  nên tôi gọi lên nhờ giúp cho một bác sĩ đang phải sống thực vật. Em ấy là một bác sĩ giỏi, có tâm, nhưng chẳng may gặp nạn...”.

Đại diện Báo NTNN trao tiền do bạn đọc gửi tặng anh Nguyễn Khắc Thái. Ảnh: B.Y 

Cứ như thế, chị kể với chúng tôi như được trút bầu tâm sự với người bạn thân thiết về cảnh đời của bác sĩ trẻ bị gặp nạn trên đường đi làm từ thiện. Mặc cho tôi có câu hỏi xen ngang, chị vẫn cứ kể về chàng trai ấy, về thành tích học tập – quá trình nỗ lực rèn luyện của một sinh viên tỉnh lẻ lên Hà Nội học tập, về tính cách hòa đồng, yêu thương người bệnh...

Giọng của chị  nghẹn lại khi nói về chàng trai trẻ với bao ước mơ hoài bão, con đường tương lai đang mở rộng nhưng giờ đây lại phải sống cuộc sống thực vật. Gần 1 giờ chúng tôi nghe chị kể về cuộc đời người bác sĩ trẻ ấy.

Đó là cuộc gọi từ chị Phạm Thị Hạnh - điều dưỡng chuyên khoa I Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, một người đồng nghiệp của bác sĩ Nguyễn Khắc Thái.

Hay có những đêm ngồi lướt mạng xã hội, chúng tôi vô tình đọc được một lời cầu cứu từ một người lạ trên mạng mong nhận được giúp đỡ cho mảnh đời bất hạnh. Trường hợp của bé Lô Văn An (Tương Dương, Nghệ An)... là một trong những câu chuyện chúng tôi tìm hiểu được từ mạng xã hội như vậy.

Ngay khi nhận được thông tin ban đầu về bé, chúng tôi đã liên lạc với các phóng viên thường trú tại địa bàn để  kiểm chứng lại nguồn thông tin và nhanh chóng viết bài kêu gọi. Và cũng chính những phóng viên, biên tập viên trực tiếp đi xác minh, viết bài cũng trở thành những người đầu tiên chia sẻ và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng cho bé An.

Nối dài ước mơ sống

Khi bài viết được đăng tải, chúng tôi lại gửi đến các nhà mạnh thường quân, những nhà hảo tâm và cùng nhau chia sẻ lên các trang mạng xã hội, các nhóm chuyên hoạt động từ thiện. Rồi từ đó câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh đó được nhiều người chia sẻ và cùng nhau chung tay ủng hộ.

Người một vài trăm ngàn đồng, người 5-7 triệu đồng... tích tiểu thành đại, hơn 700 triệu đồng được bạn đọc ủng hộ gửi đến gia đình bác sĩ trẻ phải sống cuộc sống thực vật Nguyễn Khắc Thái. Đồng thời, Thái còn được hỗ trợ cấy ghép tế bào gốc miễn phí.

Ngày chúng tôi vào bệnh viện gặp Thái và gia đình để trao số tiền bạn đọc gửi đến, cũng là lúc Thái vừa tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc lần thứ nhất thành công. Trên chiếc giường bệnh trắng toát, Thái nằm yên bất động - thật khác với tính cách năng động mà húng tôi được nghe các bạn bè, đồng nghiệp, người thân kể về anh.

Luôn bên cạnh chăm sóc Thái là người bố già cũng đã trên dưới 60 tuổi. Gương mặt khắc khổ, đôi bàn tay chai sạn của ông nắm chặt lấy tay chúng tôi và kể về “niềm hy vọng” của vợ chồng ông nhưng giờ đây lại phải đang nằm bất động trên giường.

Ca phẫu thuật thành công, Thái có nhiều những biểu hiện tích cực hơn như người hồng hào hơn, đôi mắt đờ đẫn cũng dần linh động trở lại, cơ ở chân và tay bớt gồng cứng...

Vào một ngày giữa tháng 11, chúng tôi nhận được một đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh của Thái với những chuyển biến tích cực. Thái trông khỏe hơn, có thể tự gồng lên được, mắt có thể nhìn bình thường. Và theo bố Thái, khi có người gọi thì anh có thể đánh mắt được, khóc khi bóp chân tay mà bị đau.

Với trường hợp của bé Lô Văn An, hơn 300 triệu đồng cũng đã được bạn đọc gửi về tài khoản của Báo NTNN để hỗ trợ bé phẫu thuật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem