Chủ đề nóng

Năm chính đảng của Ukraine ký hiệp ước liên minh

Phương Đăng (theo Ria Novosti) Thứ sáu, ngày 21/11/2014 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện của 5 chính đảng ở Ukraine gồm Khối Poroshenko, Liên minh Samopomich, Mặt trận Nhân dân, Cấp tiến và Batkivshina vừa đặt bút ký dự thảo về việc thành lập một liên minh chính trị trong Quốc hội mới của nước này, Ria Novosti đưa tin. 
Bình luận 0
  Ảnh minh họa.
Theo Ria Novosti, các bên dự kiến sẽ ký thỏa thuận liên minh chính thức trong ngày họp đầu tiên của Quốc hội Ukraine vào ngày 27.11 tới.

Trước đó, lãnh đạo đảng Cấp tiến, ông Oleh Lyashko cho hay, hiệp ước liên minh dự thảo chỉ được ký kết bởi 4 bên. Đảng của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã từ chối ký vào văn kiện trên.

Tuần trước, đảng Khối Poroshenko của đương kim Tổng thống Ukraine công bố hiệp ước dự thảo liên minh với các đảng Mặt trận bên Nhân dân do Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk lãnh đạo,  đảng Tự cứu, Tổ Quốc do cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đứng đầu và đảng Cấp Tiến.

Theo nội dung dự thảo được công bố trước này, các bên tham gia liên minh cầm quyền khẳng định nhiệm vụ chính là bảo đảm khả năng quốc phòng của Ukraine, khôi phục tăng trưởng kinh tế, bảo vệ quyền và tự do của công dân quốc gia Đông Âu này. 

Dự thảo nêu rõ việc thực hiện Thỏa thuận liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) là cơ sở để tiến hành cải cách ở nước này, trong đó tập trung vào nâng mức sống của người dân, xóa đói giảm nghèo, phát triển nền kinh tế có khả năng cạnh tranh, giảm tỷ lệ thất nghiệp và tạo nhiều việc làm mới, tiến tới độc lập về năng lượng, đấu tranh chống tham nhũng, khôi phục trật tự xã hội… 

Các bên tham gia liên minh cầm quyền cũng cam kết sẽ điều tra vụ xả súng vào người biểu tình ở quảng trường Độc lập tại Kiev hồi tháng 2 vừa qua và  bỏ quyền bất khả xâm phạm đối với các nghị sĩ.

Cuộc  bầu cử Quốc hội ở Ukraine diễn ra vào ngày 26.10. Theo đó, cử tri đi bỏ phiếu ở Ukraine để chọn ra 423 thành viên Quốc hội. Chỉ có người dân ở  vùng Donetsk và Luhansk Đông Nam Ukraine là không tham gia bỏ phiếu.

Kết quả cuối cùng là, Khối Petro nhận được tổng cộng 132 ghế, Mặt trận Nhân dân đạt được 82 ghế, trong khi đảng Tự cứu, Cấp tiến, Tổ quốc  và Khối đối lập, đảng thứ 6 lấp đề các ghế trong Quốc hội với lần lượt 32, 22, 17 và 27 ghế..

Trong sự trỗi dậy của cuộc bầu cử, Poroshenko và Yatsenyuk bước vào cuộc đàm phán để tạo thành một "liên minh dân chủ mạnh mẽ" của các đảng thân châu Âu trong Rada, một động thái được hoan nghênh bởi phương Tây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem