Chủ đề nóng

Nam Định: Hải Hậu sáng tạo, linh hoạt xây dựng NTM kiểu mới

Nguyễn Văn Cảnh Thứ tư, ngày 28/08/2019 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, Đảng bộ và nhân dân huyện Hải Hậu (Nam Định) đã áp dụng triệt để các bài học của Bác trong đoàn kết, đồng lòng xây dựng nông thôn mới; linh hoạt sáng tạo trong phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội để trở thành huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của cả nước.
Bình luận 0

Sáng tạo, đổi mới theo thế mạnh

Hải Hậu là huyện ven biển, có vị trí chiến lược của tỉnh Nam Định và Quân khu III, với 35 xã, thị trấn với dân số gần 30 vạn người, trong đó trên 40% theo đạo Công giáo. Hải Hậu là vùng thuần nông, chịu nhiều ảnh hưởng của bão tố, thời tiết khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn khó khăn. 

Là huyện nông nghiệp, những năm 70 – 80 - 90 của thế kỷ trước, Hải Hậu trăn trở là làm sao giữ vững ngọn cờ thâm canh lúa của tỉnh và miền Bắc. Huyện ủy Hải Hậu đã có nhiều Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo đổi mới cơ cấu giống, thời vụ, đưa tiến bộ kỹ thuật và công nghệ vào thâm canh lúa, vật nuôi, tăng năng suất, sản lượng để đóng góp cho đất nước và lo cuộc sống cho dân.

Tuy bị ảnh hưởng bởi đạn bom giặc Mỹ, năm 1972, Hải Hậu vẫn đạt mốc mới về năng suất lúa 6 tấn/ha, sản lượng thóc tăng 9.134 tấn so năm 1967, chi viện cho Nhà nước 24.143 tấn thóc, 1481 tấn thịt lợn, 6 vạn tấn muối, gần 700 tấn hải sản. Kinh tế từng bước phát triển, đời sống nhân dân qua từng năm được cải thiện .

Ngày 13/1/1978, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất TƯ Đảng về thăm, đã khen ngợi: “Sau 10 năm trở lại Hải Hậu, tôi thấy các đồng chí làm ăn tốt lắm, thay đổi nhiều lắm…”. Ngày 3/3/1981 về Hải Hậu, đồng chí Trường Chinh, Ủy viên Bộ Chính tri, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận xét “Hải Hậu là một hình ảnh đẹp của một huyện đang xây dựng nông thôn mới XHCN”.

Bước vào thời kỳ đổi mới, từ ĐH Đảng bộ huyện lần thứ XX (1986-1990), Hải Hậu đã tập trung thực hiện có kết quả cải tiến cơ chế khoán, quản trong HTX, năng suất lúa 2 năm 1989-1990 đạt 87,16 tạ/ha/năm, tăng 8,4% so bình quân 2 năm trước, tạo ra sản lương thóc to lớn, giải quyết dứt điểm nạn đói trong huyện, thúc đẩy chăn nuôi phát triển

Các kỳ ĐH Đảng bộ tiếp theo, Hải Hậu xác định phát triển kinh tế là trọng tâm với nhiều giải pháp, cách làm sáng tạo: Đó là tận dụng mọi nguồn lao động, đất đai, ngành nghề để tăng sản phẩm xã hội, đổi mới cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp dịch vụ, phát huy thế mạnh trong nông nghiệp, nhất là thâm canh lúa, chăn nuôi lợn, phát triển vụ đông…

Khung cảnh nông thôn ở Hải Hậu đã thay đổi đáng kể. (Ảnh: N.V.C)

Năm 2005, Hải Hậu đạt đỉnh cao mới: Năng suất lúa 129 ta/ha, đàn lợn trên 126.500 con, CN -TTCN, muối, cá… đều phát triển; thực hiện có kết quả đề án “đẩy mạnh xây dựng ngân sách xã, mở rộng thị trường hàng hóa” tạo nguồn thu. Có của ăn của để, Hải Hậu tập trung xây dựng điện, đường, trường, trạm, nước sạch… phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân.

Khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM), thấm nhuần Di chúc Bác Hồ, Hải Hậu đề ra mục tiêu tổng quát: “Khai thác có hiệu quả các tiềm năng nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư để phát triển nhanh CN-TTCN, dịch vụ, giải quyết việc làm, tạo ra chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động. Xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH. Gắn tăng trường KT với phát triển toàn diện các lĩnh vực VH-XH…, nâng cao đời sống nhân dân”, phấn đấu sớm đạt huyện NTM.

Hải Hậu đã trở thành mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu mà nhiều nơi học tập. (Ảnh: N.V.C)

Học và làm theo lời Bác, Hải Hậu đã đạt được những thành quả rất đáng ghi nhận: Năm 2015 Hải Hậu là 1 trong 5 huyện đầu tiên của cả nước được T.Ư công nhận đạt chuẩn NTM (là huyện duy nhất có 35/35 xã, thị trấn đạt tiêu chí xã NTM, các tiêu chí đều ở mức cao) và hiện được T.Ư chọn là một trong 3 huyện của cả nước làm điểm “xây dựng huyện NTM kiểu mẫu”.

Bài học từ làm theo lời Bác

Trong lãnh đạo, chỉ đạo, Hải Hậu luôn vận dụng sáng tạo các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tế, phát triển kinh tế - xã hội, trên nền tảng phát huy tinh thần lao động cần cù, ý thức tự lực tự cường, nhanh nhậy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ, cùng cơ chế chính sách mới.

Hải Hậu biết “nắm lấy cái gì là hiệu quả nhất" (như nhận xét của đồng chí Lê Đức Thọ, Thường trực Ban Bí thư khi về thăm Hải Hậu ngày 17/7/1982); đặc biệt là tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm của cấp ủy; sự gương mẫu đi đầu của đảng viên, thu hút mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tạo ra thành quả to lớn trong sản xuất kinh doanh, xây dựng hạ tầng cũng như đời sống văn hóa cơ sở.

Đường làng ngõ xóm ở Hải Hậu khởi sắc. (Ảnh: N.V.C)

Riêng trong xây dựng NTM, ngoài các yếu tố trên, Hải Hậu còn phát động sức mạnh tổng hợp cao nhất từ trước tới nay của mọi người dân, với những cách làm sáng tạo và hiệu quả. “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, Hải Hậu đã phát huy mọi nguồn lực về đất đai, tài chính, nhân lực, khoa học công nghệ và các giá trị văn hóa.

Ông Vũ Ngọc Trường, Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Hải Hậu tâm sự: “Hải Hậu luôn chú trọng phát triển kinh tế với văn hóa, giữ gìn môi trường; giữ vững giá trị văn hóa truyền thống và tiếp thu có chọn lọc giá trị văn hóa mới để làm phong phú thêm đời sống nhân dân”.

Có thể Hải Hậu chưa thật sự giàu có, người dân thu nhập chưa cao, tuy đã có sự bứt phá ngoạn mục so với trước (thu nhập đầu người năm 2010 là 8 triệu đồng, năm 2018 đạt 45,16 triệu đồng, tăng 4,4 lần) song như đánh giá của Trung ương và tỉnh: “Hải Hậu có độ đồng đều cao, cơ sở hạ tằng nông thôn đồng bộ, môi trường trong lành, đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú”.

Lãnh đạo Đảng bộ, UBND huyện Hải Hậu tại buổi lễ công bố và đón nhận danh hiệu "Huyện đạt chuẩn nông thôn mới" kiểu mẫu. (Ảnh: N.V.C)

Thực hiện Di chúc của Bác, ý thức sâu sắc bài học về đoàn kết trong Đảng, cấp ủy Hải Hậu luôn chăm lo “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình’’ bằng việc thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, phê bình và tự phê bình, quy chế, lề lối làm việc, giữ vững nền nếp sinh hoạt dân chủ trong Đảng; xây dựng tình đồng chí thân thiết, chia ngọt sẻ bùi, không có đặc quyền đặc lợi gây nghi kỵ, cộng đồng trách nhiệm, song phân công cụ thể. Tăng cường kiểm tra, uốn nắn và kỷ luật nghiêm minh. Thường xuyên chỉnh đốn Đảng, xây dựng lòng tin của quần chúng với cấp ủy, đảng viên.

“Những kết quả và bài học kinh nghiệm qua 50 năm thực hiện Di chúc của Người sẽ là động lực và niềm tin to lớn, là sức mạnh tinh thần và vật chất để Đảng bộ và nhân dân Hải Hậu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới, sớm là huyện NTM kiểu mẫu”, đồng chí Mai Văn Quyết, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hải Hậu khẳng định.

Hải Hậu giữ vững và phát huy là một trong ba Đảng bộ “4 tốt’’ đầu tiên của miền Bắc trước đây, là 1 trong 53 Đảng bộ vững mạnh đợt đầu của cả nước và liên tục là Đảng bộ huyện vững mạnh (nhiều năm là lá cờ đầu) của tỉnh; là huyện 4 lần được Đảng và NN tuyên dương danh hiệu Anh hùng trong chống giặc ngoại xâm và trong công cuộc đổi mới.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem