Chủ đề nóng

Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ, chuyên gia cảnh báo điều gì?

P.V Thứ bảy, ngày 19/06/2021 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn kéo dài đến ngày 23/6, chuyên gia khí tượng thủy văn cảnh báo mọi người cẩn trọng với tình trạng kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Bình luận 0

Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ chấm dứt vào ngày 23/6?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang hoành hành ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ.

Nhiệt độ lúc 13h trưa nay, 19/6 phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối lúc 13h trưa nay phổ biến từ 45-60%.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày mai (20/6) đến ngày 21/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ, chuyên gia cảnh báo điều gì? - Ảnh 1.

Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt những ngày qua khiến những người lao động ngoài trời vô cùng vất vả. (Ảnh: Phạm Hưng).

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Khu vực Hà Nội, từ ngày mai (20/6) đến ngày 21/6, có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-55%. 

Từ ngày 22/6, nắng nóng suy giảm ở Bắc Bộ và có khả năng kết thúc từ ngày 23/6; ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần nhưng còn duy trì trong những ngày sau đó.

Khu vực Bắc Bộ, từ đêm 22-24/6: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Khu vực Trung Bộ, từ chiều tối ngày 22/6 đến ngày 24/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc Bộ, chuyên gia cảnh báo điều gì? - Ảnh 2.

Ghi nhận lúc 12h trưa ngày 19/6 tại ngã 4 Cầu Giấy – Láng (quận Cầu Giấy), nhiệt độ ngoài trời lên tới 46 độ C. (Ảnh: Phạm Hưng).

Cảnh báo tác động của nắng nóng 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

 Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Chuyên gia cảnh báo, mọi người lưu ý hạn chế ra ngoài đường từ khung giờ 11h trưa đến 3h chiều nếu không có việc bắt buộc phải ra ngoài.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem