Chủ đề nóng

Nắng nóng kéo dài, bệnh viện Ninh Bình tăng cao số bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim

Vũ Thượng Thứ bảy, ngày 10/06/2023 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời tiết nắng nóng kéo dài ở Ninh Bình đã gây ra tình trạng người già nhập viện vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim, say nắng… tăng cao. Các bác sĩ khuyên người dân, đặc biệt là người già phải uống đủ nước, ăn nhiều trái cây hoa quả mát và tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ.
Bình luận 0

Ghi nhận từ phóng viên Báo Dân Việt ngày 10/6, tại các khoa như: Khoa Đột quỵ, Tim mạch… thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình (đường Tuệ Tĩnh, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình), có rất đông bệnh nhân đến thăm khám, điều trị.

Clip: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình (phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) ghi nhận lượng người nhập viện tăng cao.

Anh Nguyễn Huy Nhượng (xã Gia Tân, huyện Gia Viễn) kể: "Tôi hiện đang đi chăm bố tôi là ông Nguyễn Hồng Phan (83 tuổi, xã Gia Tân) đang điều trị Khoa Đột quỵ. Ngày hôm qua (9/10), bố tôi có đi ăn cỗ về thì bất ngờ bị đột quỵ nên phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cấp cứu gấp".

Còn chị Bùi Thị Huê (xã Gia Trung, huyện Gia Viễn) cho hay: "Bố chồng tôi ông Trần Văn Hùng (64 tuổi) vừa làm thủ tục nhập viện vào Khoa Tim mạch để điều trị, do nhiều ngày qua thời tiết nắng nóng kéo dài, đồng thời ở quê lại mất điện nên khiến bệnh ông phát lại".

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ghi nhận lượng người nhập viện tăng cao - Ảnh 3.

Bệnh nhân Trần Văn Hùng (64 tuổi, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn) đang được bác sĩ chăm sóc tại Khoa Tim mạch. Ảnh: Vũ Thượng

Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, Thạc sĩ - bác sĩ Đào Hồng Quân-Phó Trưởng khoa Tim mạch thông tin: "Bình quân mỗi ngày Khoa Tim mạch tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân nhập viện, độ tuổi hơn 60 tuổi trở lên. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mất nước, do nắng nóng nên lượng nước cung cấp vào cơ thể không đủ, vì thế dẫn đến tụt huyết áp, rối loạn điện giải…. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, đang ở trong nhà nhiệt độ mát, đột ngột ra ngoài trời có sự chênh lệch giữa nhiệt độ cũng dẫn đến các triệu chứng sốc nhiệt, tai biến mạch máu não, hay nhồi máu cơ tim… Đây là những bệnh nhân mà chúng tôi hay gặp nhất vào mùa nắng nóng".

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ghi nhận lượng người nhập viện tăng cao - Ảnh 4.

Lượng người nhập viện tăng cao ở các khoa như: Khoa Tim mạch, Đột quỵ... tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Vũ Thượng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ghi nhận lượng người nhập viện tăng cao - Ảnh 5.

Bệnh nhân nhập viện tại Khoa Tim mạch, Đột quỵ có độ tuổi hơn 60 tuổi trở lên. Ảnh: Vũ Thượng

Bác sĩ Đào Hồng Quân cũng khuyên người dân trong mùa nắng nóng phải uống đủ nước, ăn nhiều trái cây hoa quả mát…, nhất là những người cao tuổi. Không phải chờ khát nước mới uống mà phải uống nước thường xuyên, chia nhiều lần trong ngày. Tùy theo thời tiết nắng nóng mà bổ sung thêm nước, ít nhất phải uống khoảng 2 lít nước/ngày. Riêng bệnh nhân bị suy tim, mồ hôi ra nhiều nên hay mất nước cần lưu ý.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ghi nhận lượng người nhập viện tăng cao - Ảnh 6.

Một số giường Inox tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được kê ngoài hành lang để bệnh nhân, người nhà nghỉ ngơi. Ảnh: Vũ Thượng

Bên cạnh đó, cần lưu ý tránh thay đổi đột ngột như đang ngồi điều hòa ra môi trường bên ngoài và ngược lại từ môi trường nóng vào nơi mát thì hay có hiện tượng bị co mạch, tăng rối loạn tuần hoàn, tăng huyết áp… dẫn đến tai biến, nhồi máu cơ tim.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ghi nhận lượng người nhập viện tăng cao - Ảnh 7.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình . Ảnh: Vũ Thượng

Theo báo cáo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, từ tháng 5 đến nay, số người bệnh đến khám tại viện là gần 40.000 người, tăng 109,3%; số bệnh nhân nhập viện điều trị là trên 6.000 người, tăng 111,8% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, có một người nhập viện do say nắng. Một số khoa có số người nhập viện điều trị đông như: Khoa Tim mạch, Đột quỵ (chủ yếu là người già trên 60 tuổi).
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem