Chủ đề nóng

Nga bắn nhầm máy bay không người lái của chính mình ở Crimea

Tuấn Anh (Theo Newsweek) Thứ năm, ngày 08/06/2023 10:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các báo cáo mới, Nga đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran do quân đội của chính Moscow sử dụng ở bán đảo Crimea.
Bình luận 0
Nga bắn nhầm máy bay không người lái của chính mình ở Crimea - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái Qods Mohajer-6 của Iran và hai quả bom lượn Qaem được nhìn thấy trong buổi lễ giao thiết bị mới cho Lực lượng Mặt đất của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo. Các báo cáo cho rằng Nga đã bắn hạ một chiếc Mohajer-6 trên bầu trời Crimea bằng hệ thống phòng không của chính mình. A nhr FARS


Sergei Aksyonov, nhà lãnh đạo Crimea được Điện Kremlin hậu thuẫn, nói rằng một máy bay không người lái của "kẻ thù" đã bị kẹt ở phần phía đông của Crimea. Aksyonov đã chia sẻ một hình ảnh về chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi. Các kênh Pro-Kremlin Telegram đã đăng đoạn phim về một máy bay không người lái bốc cháy.

Tuy nhiên, các báo cáo khác cho rằng máy bay không người lái này là máy bay không người lái giám sát Mohajer-6 do Iran sản xuất, cũng có khả năng mang vũ khí, do Nga vận hành.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine, đã viết trên Twitter ngày 7/6 rằng có vẻ như các lực lượng Nga đã "hạ gục máy bay không người lái Mohajer-6 của Iran. Làm tốt lắm!"

Rob Lee, một thành viên cao cấp của Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại, chuyên gia tư vấn, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng thứ trông giống Mohajer-6 do Nga vận hành có thể đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ. Tài khoản giám sát vũ khí Ukraine Weapons Tracker cho biết thêm trên Twitter rằng các báo cáo chỉ ra rằng đó là một "sự cố hỏa lực thân thiện".

Máy bay không người lái đã đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động thời chiến của Nga và Ukraine. Gerashchenko, phát biểu vào tháng Hai, nói với Newsweek rằng máy bay không người lái là "siêu vũ khí ở đây", nói thêm: "Cuộc chiến này là cuộc chiến của máy bay không người lái."

Nga đã sử dụng máy bay không người lái do Iran sản xuất để nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine. UAV Shahed-131 và -136, còn được gọi là máy bay không người lái "kamikaze", đã trở thành hình ảnh quen thuộc trên khắp Ukraine. Một báo cáo được công bố bởi nhóm cố vấn Mỹ, Trung tâm Phân tích Hải quân, đã kết luận vào cuối tháng trước rằng việc sản xuất máy bay không người lái trong nước của Nga không thể theo kịp nhu cầu về UAV ở Ukraine.

Samuel Bendett, đồng tác giả của báo cáo CNA, trước đây đã nói với Newsweek rằng có một số vấn đề chính trong tổ hợp công nghiệp-quân sự của Moscow, bao gồm cả việc Nga "dựa vào công nghệ nhập khẩu mà công nghệ trong nước vẫn không thể dễ dàng thay thế".

Hôm thứ Hai, quân đội Ukraine cho biết họ đã chặn được 6 trong tổng số 8 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng Nga trong đêm. Ngày hôm trước, Moscow đã phóng 5 máy bay không người lái Shahed vào các mục tiêu của Ukraine từ khu vực biên giới Bryansk, lực lượng không quân của Kiev cho biết trong một bản cập nhật.

Trong suốt tháng 5/2023, Nga đã sử dụng số lượng máy bay không người lái Shahed nhiều nhất cho đến nay, tiến hành hơn 200 cuộc tấn công vào Ukraine, Bộ Quốc phòng Anh cho biết ngày 5/6.

Theo Bộ Quốc phòng Anh ây có thể là một chiến lược của Nga nhằm buộc Ukraine sử dụng hết nguồn cung cấp tên lửa phòng không tiên tiến.

"Nga dường như đã không thành công đáng kể", Bộ Quốc phòng Anh tiếp tục, đồng thời cho biết thêm rằng Ukraine đã đánh chặn ít nhất 90% các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái sắp tới, chủ yếu bằng các công nghệ gây nhiễu và các hệ thống phòng không cũ hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem