Chủ đề nóng

Nga cải tiến mẫu súng trường huyền thoại trong bối cảnh xung đột Ukraine

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 30/01/2023 14:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẫu súng Kalashnikov AK-12 đã được nâng cấp trong bối cảnh Nga triển khai hoạt động quân sự ở Ukraine, nhà sản xuất cho biết.
Bình luận 0
Nga cải tiến mẫu súng trường huyền thoại trong bối cảnh xung đột Ukraine  - Ảnh 1.

Súng trường tấn công AK-12 Kalashnikov. Ảnh: Sputnik

Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga sẽ bắt đầu sản xuất mẫu súng trường tấn công Kalashnikov AK-12 mới nhất trong năm nay. Người đứng đầu Rostec, ông Sergey Chemezov cho biết đây là thế hệ thứ 5 của mẫu súng huyền thoại, chúng được cải tiến dựa trên những kinh nghiệm mà quân đội Nga có được trong chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine.

"Chúng tôi đang hợp tác với quân đội và đang nhận được phản hồi của họ", ông lưu ý. "Chúng tôi có thể phản ứng kịp thời với nhu cầu thay đổi của quân đội và đưa ra những cải tiến đối với sản phẩm của mình".

Theo ông Chemezov, mẫu AK-12 mới nhận được "những cải tiến lớn", giúp cho việc sử dụng trở nên thân thiện và tiện lợi hơn nhiều. "Mẫu mới sẽ được sản xuất hàng loạt trong năm nay", ông nói thêm.

Súng trường tấn công AK-12 có cỡ nòng 5,45 mm, độ chính xác khi hoạt động và mật độ hỏa lực cũng tăng đáng kể so với các thế hệ trước. Khẩu súng trường này cũng có một số đường ray Picatinny để ngắm và theo dõi mục tiêu bằng laser. 

Đây chỉ là một trong những sản phẩm tiên tiến của Tập đoàn Kalashnikov. Ngoài ra còn có súng trường tấn công AK-19 cỡ 5,56x45 mm và súng tiểu liên PPK-20 cỡ 9 mm. Tập đoàn này sản xuất súng trường tấn công AK-15 cỡ nòng 7,62mm cho quân đội Nga và AK-19 cho các khách hàng quốc tế.

Đầu tháng 1, Tập đoàn Kalashnikov, một phần của Rostec, đã ghi nhận mức tăng sản lượng kỷ lục trong 20 năm, lên đến hơn 40% vào năm 2022 so với năm 2021. Cũng trong năm qua, Kalashnikov đã hoàn thành 45 hợp đồng quân sự cấp nhà nước, 24 thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự và một thỏa thuận cấp phép sản xuất ở nơi khác, tập đoàn mô tả đây là "những thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử".

Các quan chức Nga cho biết ngành công nghiệp quốc phòng của nước này đã tăng tốc để đáp trả việc phương Tây "bơm" đầy vũ khí cho Ukraine. Tháng trước, trong buổi nói chuyện với các giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng Nga tại thành phố Tula, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh cần phải cung cấp đầy đủ thiết bị cho "mọi trung đội" chiến đấu trên tiền tuyến chống lại lực lượng Ukraine.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem