Chủ đề nóng

Nga cảnh báo nóng về chiến sự Armenia-Azerbaijan đang xấu đi

Tuấn Anh Thứ tư, ngày 07/10/2020 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin cho rằng chiến sự nóng giữa Armenia- Azerbaijan đang xấu đi, có những người bị thiệt mạng, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.
Bình luận 0
Nga cảnh báo nóng về chiến sự Armenia-Azerbaijan đang xấu đi - Ảnh 1.

Tình hình chiến sự Armenia-Azerbaijan vẫn tiếp tục nóng.

"Tất cả các lời kêu gọi đều báo cáo điều đó, và bối cảnh cảm xúc của những kêu gọi như vậy rõ ràng là dễ hiểu, vì dựa trên nền tảng thực tế là tình hình đang xấu đi, hiện tại người vẫn tiếp tục bị chết. Đó là chuyện hoàn toàn không thể chấp nhận được. Các vị đều biết, đã có tuyên bố chung của các tổng thống Putin, Macron và Trump, có tuyên bố của các ngoại trưởng",  ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi của các nhà báo: điện Kremlin có thấy lời kêu gọi của các doanh nhân gửi tới Tổng thống Nga yêu cầu ông can thiệp và chấm dứt các hành vi thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Theo ông Peskov, Nga hiện đang tập trung nỗ lực để "các bên tham chiến ngừng bắn và bắt đầu quá trình giải quyết chính trị và ngoại giao".

Cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh đã diễn ra được một tuần nhưng các chuyên gia vẫn tranh cãi về lập trường của Nga.

Tổn thất của các bên lên đến hàng trăm và bản thân cuộc xung đột có nguy cơ bị kéo ra ngoài và mở rộng với cái giá của các nước thứ ba. Ankara đã đứng lên ủng hộ Azerbaijan, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của NATO. Ngay từ đầu cuộc xung đột, các nhà phân tích đã tuyên bố rằng Moscow nên tham gia và sát cánh với đồng minh CSTO Transcaucasian, Armenia. Mặc dù về mặt hình thức, Azerbaijan hoạt động trong các biên giới được quốc tế công nhận.

Ngoài ra, Moscow không có thiện cảm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, người lên nắm quyền do kết quả của cuộc cách mạng màu. Đồng thời, họ được coi là niềm nở với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Moscow không bị đe dọa bởi bất cứ điều gì và căn cứ quân sự của họ ở Armenia - hiện tại cũng vậy. Nhìn chung, không có ích gì khi hy sinh mối quan hệ với Azerbaijan vì cuộc xung đột của người khác. Nhưng cũng không có lý do gì để đứng về phía Baku.

Cho đến nay, Nga chỉ đơn giản là không muốn tham gia vào cuộc đối đầu giữa Armenia và Azerbaijan. Ngày 27/9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng Lực lượng vũ trang Armenia đã nổ súng vào các khu dân cư trên tuyến giáp ranh ở Karabakh, theo các dữ liệu này, có thương vong dân sự và quân sự. Theo Bộ Quốc phòng Armenia, Karabakh "đã bị tấn công bằng tên lửa và bị không kích". Yerevan tuyên bố rằng Baku "bắt đầu cuộc tấn công" theo hướng Karabakh.

Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận thông báo rằng các khu dân cư yên bình ở Karabakh, bao gồm cả thủ đô Stepanakert, đã bị pháo kích, chính quyền kêu gọi người dân ẩn náu và sau đó tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên ở Karabakh.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem