Chủ đề nóng

Nga diễu binh hoành tráng kỷ niệm chiến thắng phát xít

Thứ bảy, ngày 09/05/2015 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phát xít lớn nhất trong lịch sử nước Nga.
Bình luận 0

 Ngày 9.5, Nga đã tổ chức lễ diễu binh hoàng tráng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phát xít tại Quảng trường Đỏ và nhiều thành phố trên khắp cả nước, với sự tham gia của khoảng 80.000 binh sĩ và nhiều vũ khí, khí tài hiện đại.

Phát biểu trong lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các đồng minh quan trọng của Nga trong Thế Chiến II như Mỹ, Anh, Pháp… cùng nhân dân các nước khác, trong đó có cả nước Đức, vì đã cùng nước Nga đánh bại phát xít Đức.

Tiêu binh mang quốc kỳ Nga tiến vào lễ đài

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu duyệt các đội quân tham gia diễu binh
Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đang tiến về lễ đài báo cáo với Tổng thống Putin

Nhiều nguyên thủ quốc tế như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro… đã cùng tham dự lễ duyệt binh. Tuy nhiên, lễ duyệt binh năm nay thiếu vắng nhiều nhà lãnh đạo phương Tây do những bất đồng với Nga về vấn đề Ukraien trong thời gian gần đây.

Trước khi phát hiệu lệnh bắt đầu lễ duyệt binh, Tổng thống Putin đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ tới những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, cũng như những người đã thiệt mạng trong các trại tập trung của phát xít Đức.

Đội tiêu binh chuẩn bị cho lễ duyệt binh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân ngồi cạnh ông Putin
Một khối binh sĩ Nga tham gia diễu binh

Ông Putin nói rằng những cựu chiến binh già tham dự lễ duyệt binh năm nay là những “anh hùng chính” của buổi lễ. Ông phát biểu: “Ngày hôm nay, con cháu các đồng chí biết ơn các đồng chí vì chiến thắng này, vì những đóng góp của các đồng chí cho tương lai của đất nước”.

Các binh sĩ Nga mặc quân phục tái hiện lại hình ảnh đoàn quân vệ quốc của Hồng quân

Khối diễu binh của các sĩ quan Lục quân Nga
Khối diễu binh của các học viên đến từ các học viện quân sự Nga

Sau đó, lễ diễu binh được tiến hành với sự tham gia của lực lượng tiêu binh danh dự từ các quốc gia như Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ, Belarus… Tiếp đó là các khối diễu binh đại diện cho các quân binh chủng của Nga.

Một cậu bé mang theo di ảnh của ông nội tới tham dự lễ diễu binh
Các cựu chiến binh xúc động khi tham dự lễ diễu binh

Lính bắn tỉa Nga luôn ở vị trí sẵn sàng đảm bảo an ninh cho cuộc diễu binh

Sau các khối diễu binh bộ là khối vũ khí, khí tài với sự góp mặt của các loại vũ khí hiện đại nhất thể hiện sức mạnh vượt trội của quân đội Nga như xe tăng, xe thiết giáp, tên lửa phòng không, tên lửa hạt nhân, các loại máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng quân sự, máy bay ném bom chiến lược…

Đoàn siêu tăng T-14 Armata rất được mong đợi trong cuộc diễu binh
Xe tăng Nga rầm rập tiến qua lễ đài trong tiếng nhạc hào hùng
Các  chiến đấu cơ Nga xếp thành hình con số 70 để tri ân các cựu chiến binh

Trực thăng vũ trang Nga bay rợp trên bầu trời Moscow
Các máy bay quân sự bay qua Quảng trường Đỏ
Lần lượt các đội hình máy bay tiến qua Quảng trường Đỏ

Trong lễ diễu binh này, người xem đặc biệt “mãn nhãn” với màn trình diễn của các siêu tăng T-14 Armata, loại xe tăng chiến đấu hạng nặng chủ lực được cho là vượt trội hơn so với các đối thủ phương Tây.

Ngày Chiến thắng Phát xít đánh dấu ngày Đức tuyên bố đầu hàng Hồng quân Liên Xô năm 1945 là một dịp lễ lớn ở Nga. Nước Nga đã hứng chịu rất nhiều đau thương để giành được thắng lợi vĩ đại này, với hơn 26 triệu người đã ngã xuống trong Thế Chiến II.

Trí Dũng (Theo CNN, Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem