Chủ đề nóng

Nga: Mỹ không thể ngăn chặn nếu Nga rải tên lửa đạn đạo

Quang Minh - RT Thứ năm, ngày 17/12/2015 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ sẽ không thể đủ sức chống đỡ trước những đợt tên lửa hạt nhân đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), theo lời chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga trong một cuộc họp báo mới đây.
Bình luận 0

Phân tích của các chuyên gia quân sự Nga cho thấy “hệ thống hỏa lực cũng như khả năng tính toán dữ liệu của hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của Mỹ” không thể nào ngăn chặn nổi những đợt tấn công hạt nhân ồ ạt từ phía Nga, Thượng tướng Sergey Karakaev, chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược trả lời báo chí hôm 16.12

 Ông cho biết các chuyên gia Mỹ nói rằng một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả phải gồm nhiều biện pháp ngăn chặn tên lửa khác nhau, có thể bằng hệ thống động lực hoặc laser triển khai ở mọi môi trường, kể cả trong không gian. Hệ thống phòng thủ đa tầng như vậy mới ngăn chặn được tên lửa và đầu đạn hạt nhân từ bầu trời hoặc trong không gian.

Thiếu tướng cho biết chương trình phát triển của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã được điều chỉnh sao cho phù hợp với chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Lực lượng tên lửa chiến lược đã đưa ra “những cách thức hoàn toàn mới và hiệu quả để khoan thủng bất kì hệ thống phòng thủ tên lửa nào”, tướng Karakaev khẳng định, nhấn mạnh rằng tên lửa đạn đạo Nga có thể vươn tới mọi mục tiêu “trên toàn thế giới”.

Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RE-24 Yars, tầm bắn 11.000km

Thế hệ tên lửa đạn đạo tiếp theo với những tính năng đột phá có thể “lách” được hệ thống chống tên lửa đạn đạo ABM, “giúp trung hòa các mối đe dọa nổi lên ngày càng nhiều”, Thiếu tướng Karakaev nhấn mạnh.

Hệ thống ICBM hiện tại của Nga có 56% là đầu đạn hạt nhân và tới năm 2022 hệ thống tên lửa đạn đạo cũ sẽ được thay thế, ông Karakaev khẳng định. Ông cho biết hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat mới đã được nghiên cứu và phát triển xong. Năm 2016, hệ thống này sẽ được thử nghiệm chính thức tại sân bay vũ trụ quân sự Plesetsk.

Mỗi năm có từ 4 đến 5 trung đoàn tên lửa đạn đạo Yars đưa vào biên chế quân đội Nga, tướng Karakaev cho biết. Hồi tháng 6, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tăng thêm 40 tên lửa đạn đạo xuyên châu lục thế hệ mới nhất vào kho vũ khí trong năm 2015 này.

Thiếu tướng Karakaev cũng cho biết hệ thống “tàu tên lửa” Barguzin cũng được hoàn thiện thiết kế và dự án sẽ đi vào giai đoạn chế tạo trong năm sau.

Lực lượng tên lửa chiến lược đã thực hiện 7 vụ phóng tên lửa trong năm 2015, trong đó vụ cuối cùng sẽ được thử nghiệm vào cuối tháng 12 này. Năm sau, số lượng bệ phóng tên lửa sẽ tăng gấp đôi lên thành 16.

Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo Patriot của Mỹ

Một hệ thống tự động phức hợp mới được lắp đặt từ đầu năm 2016 sẽ cho phép Lực lượng tên lửa chiến lược thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu sử dụng tên lửa đạn đạo.

Thiếu tướng Karakaev cũng cho biết riêng trong năm nay, các đội thanh sát của Mỹ đã kiểm tra Lực lượng tên lửa chiến lược tổng cộng 12 lần. Washington và Moscow cũng cung cấp dữ liệu về tình hình vũ khí hạt nhân hiện có của mỗi bên mỗi năm 2 lần, vào ngày 1.3 và 1.9 hằng năm.

Tướng Karakaev cho biết không cần thiết phải sử dụng những tên lửa chiến lược với đầu đạn truyền thống để tiêu diệt khủng bố IS. Ông cho rằng điều này là phi lý và “mỗi mục tiêu tấn công phải hiệu quả và xứng đáng với mỗi lần bắn tên lửa”.

Ngoài ra, việc sử dụng tên lửa đạn đạo phải được sự phê chuẩn của chỉ huy tối cao, Tổng thống Nga Putin. “Trong trường hợp một quyết định được đưa ra, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ sẵn sàng thực thi mọi nhiệm vụ giao phó”, Thiếu tướng Karakaev khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem