Chủ đề nóng

Nga phát triển "siêu" trực thăng nhanh như... phản lực

Thứ năm, ngày 17/04/2014 19:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty Helicopter of Russia vừa hợp tác với Bộ Quốc phòng, Bộ Công nghiệp nước này để nghiên cứu, chế tạo trực thăng thế hệ năm với tốc độ phản lực.
Bình luận 0
Cuộc cách mạng trong ngành chế tạo trực thăng đang hứa hẹn cho ra đời các trực thăng siêu tốc, trực thăng không người lái và trực thăng siêu an toàn.

Trực thăng siêu tốc là yếu tố then chốt sẽ làm nên cuộc cách mạng. Các cường quốc trực thăng Mỹ, Nga và châu Âu đều đang rất chú trọng đầu tư cho các dự án chế tạo trực thăng siêu tốc có khả năng vượt qua giới hạn tốc độ 350 km mỗi giờ hiện nay.


Ngành chế tạo trực thăng Nga coi phát triển các mẫu trực thăng tiên tiến, trong đó có trực thăng siêu tốc tương lai là một trong những ưu tiên của mình và thành công trong lĩnh vực này sẽ quyết định vị thế của họ trong 10 năm tới và giúp họ đạt tham vọng tăng thị phần trên thị trường thế giới từ 2-4% hiện nay lên tới 15% trước năm 2015.

Bộ Công thương Nga đã ký với tập đoàn cổ phần Vertolety Rossyy (Trực thăng Nga) hợp đồng tiến hành nghiên cứu thiết kế trực thăng siêu tốc. Theo hợp đồng này, hãng sản xuất trực thăng Nga sẽ nhận được 2,5 tỷ rúp.


Các chi tiết về trực thăng tương lai không được tiết lộ. Trong mấy năm nay, Nga đang phát triển 3 loại trực thăng siêu tốc là Mi-Х1 của Viện thiết kế Mil, Ка-90 và Ка-92 của Viện thiết kế Kamov.

Trực thăng tương lai của Nga sẽ có tốc độ sánh với máy bay không dưới 500 km mỗi giờ nhờ sử dụng hệ thống điều khiển mới (cánh quạt đẩy có vector lực kéo thay đổi) và các cánh quạt cải tiến. Hiện nay, Nga bắt nghiên cứu định hình diện mạo và các thông số chính của trực thăng tương lai ở hai loại hạng trung (8-10 tấn) và hạng nặng (15 tấn) với sự tham gia của các hãng MVZ Mil và Kamov.

Cả hai dự án đều đang ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Sau điều chỉnh các thông số và đánh giá, Nga sẽ lựa chọn lấy một dự án để tiến hành chế tạo trực thăng thử nghiệm trong vòng 7 năm. Các dự án Ka-90 và Mi-X1 tiếp tục được giới thiệu tại triển lãm HeliRussia-2009 diễn ra từ ngày 21-23.5.2009 vừa qua.
Trí Thức Trẻ (Theo Trí Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem