Chủ đề nóng

Nga điều đội tấn công đổ bộ đường không đến Bakhmut, Ukraine đột kích hai bên sườn bắt lính Nga làm tù binh

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ ba, ngày 16/05/2023 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin chiến trường Bakhmut mới nhất ngày 16/5 cho biết, Nga đang triển khai các đơn vị tấn công đổ bộ đường không tới vùng ngoại ô Bakhmut. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn. Việc bảo vệ Bakhmut vẫn tiếp tục
Bình luận 0
Nga điều đội tấn công đổ bộ đường không đến Bakhmut, Ukraine đột kích hai bên sườn bắt lính Nga làm tù binh - Ảnh 1.

Bản đồ chiến trường Bakhmut ngày 15/5. Ảnh Pravda

Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lực lượng Lục quân Ukraine, cho biết bước tiến của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên mặt trận Bakhmut là thành công đầu tiên của cuộc tấn công bảo vệ Bakhmut. Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã lưu ý rằng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn trong thành phố khi quân Nga đang đưa các đơn vị tấn công đổ bộ đường không đến vùng ngoại ô.

Thứ trưởng Maliar cho biết: "Mọi thứ rất khó khăn ở Bakhmut và khu vực xung quanh. Rất khó khăn. Bất chấp mọi khó khăn, quân đội của chúng tôi đã tiến được trong vài ngày. Tất cả là nhờ vào sức mạnh siêu cường và tính chuyên nghiệp của quân đội chúng tôi. Người Nga không thay đổi quan điểm của họ vể mục tiêu. Họ đang triển khai các đơn vị tấn công đổ bộ đường không tới vùng ngoại ô Bakhmut. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn. Việc bảo vệ Bakhmut vẫn tiếp tục".

Trong khi đó tướng Syrskyi cho biết thêm: "Cuộc tiến công của quân ta trên mặt trận Bakhmut là thành công đầu tiên của cuộc tiến công trong quá trình hành quân bảo vệ Bakhmut. Những ngày vừa qua cho thấy chúng ta có thể tiến lên và tiêu diệt kẻ thù ngay cả trong những điều kiện cực kỳ khó khăn như vậy.

Chúng ta đang chiến đấu với ít tài nguyên hơn kẻ thù. Đồng thời, chúng tôi có thể phá vỡ kế hoạch của họ. Điều này là nhờ những người lính của chúng ta, những người đang chiến đấu với kẻ thù, vượt qua giới hạn cao nhất của khả năng con người.

Tuy nhiên, đây chỉ là thành công một phần. Và đây là cách nó nên được nhìn nhận. Chiến dịch bảo vệ Bakhmut vẫn tiếp tục. Tất cả các quyết định cần thiết cho việc bào chữa đã được đưa ra. Các chỉ huy của tôi và tôi đã vạch ra tất cả các kịch bản có thể xảy ra trực tiếp trên chiến trường".

Vào Chủ nhật, Lực lượng Phòng vệ đã chiếm được hơn 10 vị trí của Nga ở phía bắc và phía nam ngoại ô Bakhmut. Họ đã dọn sạch một khu vực rộng lớn của khối rừng ở quận Ivanivske, bắt giữ những kẻ chiếm đóng.  

Ukraine tiến vào hai bên sườn xung quanh Bakhmut bất chấp "sự kháng cự quyết liệt" và bắt lính Nga làm tù binh  

Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của Nhóm Lực lượng Skhid (phía Đông), cho biết trong hai ngày qua, lực lượng phòng thủ của Ukraine đã tiến được 350 m đến 2 km trên các sườn xung quanh Bakhmut.

Hãng tin Interfax-Ukraine trích lời Serhii Cherevatyi trên bản tin quốc gia 24/7 cho rằng: "Kẻ thù đang kháng cự quyết liệt. Trong suốt ngày hôm nay, đã có 34 cuộc đụng độ trên mặt trận Bakhmut, và các lực lượng của kẻ thù đã triển khai các loại pháo binh và hệ thống vũ khí khác để tấn công các vị trí của Ukraine 479 lần. Ở đó là bốn cuộc không kích của Nga. Các binh sĩ của chúng tôi đã tiêu diệt được 149 và làm bị thương 160 lính Nga trong trận chiến, đồng thời bắt giữ sáu tù binh".

Cherevatyi cũng cho biết lực lượng Ukraine đã làm hư hại hai xe chiến đấu bộ binh, hai xe bọc thép và ba UAV của Nga, đồng thời tấn công một kho đạn của Nga.

Như trước đây, các lực lượng Nga đang kiên trì nỗ lực chiếm thành phố Bakhmut: họ đang "có những nỗ lực đáng kinh ngạc để làm như vậy", như Cherevatyi nói.

Cherevatyi nói: "Quân đội của chúng tôi đang trấn giữ phòng tuyến ở đó và đang làm việc hết sức dũng cảm, bền bỉ và khéo léo. Ngay khi có cơ hội tấn công quân địch ở hai bên sườn, họ sẽ làm như vậy. Tất cả điều này là một phần của chiến dịch phòng thủ kéo dài nhiều tháng nhằm tiêu diệt kẻ thù.

Bakhmut giờ đây về cơ bản là một điểm then chốt theo một cách nào đó, một điểm mà tương lai của cuộc xung đột này sẽ được quyết định. Nếu kẻ thù không thể bổ sung lực lượng của họ ở đó, chúng tôi sẽ đơn giản là tiêu diệt chúng".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem