Chủ đề nóng

Nga triển khai pháo mạnh nhất tới Bakhmut nhưng đối mặt nguy cơ 'đắp chiếu' vì hết đạn

Minh Nhật (theo Defence) Thứ hai, ngày 12/12/2022 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tấn công Bakhmut và Soledar, quân đội Nga đã triển khai 12 sư đoàn pháo nòng và rocket, trong đó có cối tự hành cỡ "khủng" 240mm 2S4 Tyulpan "siêu" mạnh.
Bình luận 0
Nga triển khai pháo mạnh nhất tới Bakhmut nhưng đối mặt nguy cơ 'đắp chiếu' vì hết đạn - Ảnh 1.

Các trận chiến ở miền Đông Ukraine đang chủ yếu dựa vào pháo. Ảnh Defence.

Bakhmut và Soledar ở miền Đông Ukraine hiện vẫn là những khu vực chính mà quân đội Nga tiến hành các hoạt động tấn công tích cực nhất, tập trung vào cuộc đối đầu bằng "pháo-bộ binh". Theo Defence hiện nay Nga đã tập trung 12 sư đoàn pháo nòng, bao gồm pháo cỡ nòng lớn và tên lửa trên phần mặt trận này.

Những loại pháo mà Nga đã triển khai bao gồm pháo tự hành hiện đại hóa 2S19M2 Msta-S, 2S5 Hyacinth-S 152 mm, 220 mm BM-27 Uragan MLRS và cối tự hành hạng nặng 240mm 2S4 Tyulpan.

Ukraine đã phát hiện sự hiện diện của các đơn vị thuộc Lữ đoàn tấn công đường không riêng biệt số 31 và Sư đoàn tấn công đường không số 76 tinh nhuệ của Nga tại địa điểm này. Súng Nona-S 120 mm tiêu chuẩn của lực lượng này cũng được bổ sung cho họ.

Lượng pháo binh hùng hậu như trên cùng với các đợt tấn công liên tục của bộ binh là các chiến thuật mà quân đội Nga từng thực hiện trong quá trình đánh chiếm Severodonetsk và Lysychansk, nay được áp dụng lại trên mặt trận Bakhmut.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt cực kỳ quan trọng giữa hai chiến dịch tiến công này của Nga, theo Defence. Cụ thể, nếu vào tháng 6, khi đánh chiếm Severodonetsk và Lysychansk, Nga có thể "đốt" một lượng đạn thực sự không giới hạn, thì bây giờ, quân đội Nga vừa đưa ra các tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt về việc tiêu thụ đạn hàng ngày - chỉ 22-24 phát mỗi ngày.

Các định mức này áp dụng cho tất cả các đơn vị pháo binh của Nga, do đó, để đạt được mật độ hỏa lực cần thiết, bộ chỉ huy Nga đã chuyển kho đạn sẵn có sang các khu vực riêng biệt.

Tuy nhiên, Lực lượng Vũ trang Ukraine có vũ khí tầm xa có độ chính xác cao (HIMARS, MLRS, MARS, LRU) và một hệ thống được phát triển tốt để phá hủy hiệu quả các kho và điểm trung chuyển đạn dược của Nga giống như họ từng làm được ở mặt trận Kherson. Điều này sẽ đẩy quân Nga vào tình cảnh thiếu hoặc cạn kiện đạn dược, dẫn đến khả năng họ phải từ bỏ tham vọng chiếm lấy Bakhmut, Defence bình luận.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem